Nhà nghĩa tình đồng đội - niềm vui nối tiếp niềm vui

24/07/2013 - 07:58
Nhà nghĩa tình đồng đội của ông Huỳnh Văn Hai.

Chiến tranh đã đi vào lịch sử. Nối tiếp niềm vui ngày chiến thắng là những cuộc hội ngộ vừa mừng vừa tủi, là tình cảm đồng chí đồng đội còn mãi với thời gian.

Gần 3 năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Bến Tre đã hỗ trợ 921 căn nhà cho các đối tượng là hội viên CCB, gia đình chính sách, gia đình hộ có công với cách mạng ở 9 huyện, thành phố trong tỉnh. Những căn nhà nghĩa tình đồng đội đã nối tiếp những niềm vui; đồng thời, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho CCB có nhà ở ổn định, từng bước phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Các CCB sau những ngày tháng tham gia quân đội, chiến đấu bảo vệ quê hương, đồng bào, dân tộc, trở về đời thường gặp không ít khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Để tháo gỡ khó khăn cho các hội viên cũng như thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, Tỉnh Hội đã phát động phong trào đoàn kết giúp nhau trong mỗi thành viên của hội. Căn nhà nghĩa tình đồng đội được xây dựng càng thắt chặt tình cảm của người lính. Chú Mai Văn Thượng - hội viên CCB ấp An Lợi - xã An Thới (Mỏ Cày Nam) tâm sự, gia đình chú đông anh em, ai cũng có gia đình riêng nhưng nhà nghèo không có điều kiện cho bà mẹ căn nhà đàng hoàng. Nhờ có căn nhà kiên cố do Hội vận động hỗ trợ xây dựng mà mẹ chú căn nhà đàng hoàng, không còn thấp thỏm trong mùa mưa bão.

Bằng sự quyết tâm giúp nhau vượt khó, Hội CCB đã tích cực vận động trong hội viên, kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội. Tính từ đầu năm đến nay, Hội đã vận động trên 5,971 tỷ đồng xây dựng 123 căn nhà cho các đối tượng thuộc diện chính sách. Ông Huỳnh Văn Hai (sinh năm 1937), là thương binh 3/4, ngụ tại ấp Bình Tiên - xã Bình Thành (Giồng Trôm) hạnh phúc trong căn nhà nghĩa tình đồng đội được hoàn thành trong tháng 4-2013. Ông tâm sự, không bao giờ quên ơn các anh em đồng đội đã nghĩ đến gia đình, quan tâm tạo điều kiện cho vợ chồng ông có được căn nhà khang trang.

Hội CCB đã mang đến những niềm vui lớn cho những đồng đội của mình, không chỉ là một căn nhà mà còn là tình cảm chân thành của những người đồng chí với nhau. Ông Đoàn Ngọc Paul - Trưởng Ban Tổ chức - Chính trị Hội CCB tỉnh cho biết, những CCB đã không ngại hy sinh, gian khổ, đổ xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc. Khi trở về đời thường, nhiều người trong số họ vẫn mang trong mình những di chứng vết thương, không đủ sức để làm kinh tế, nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Tri ân CCB là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có vai trò của các cấp hội CCB. Hội CCB đã tập trung thực hiện tốt các công tác đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là gây quỹ xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội. Từ những mái nhà ấy, tình đồng chí, đồng đội của những người lính năm xưa càng thêm thắt chặt.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN