Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tạo điều kiện cho tôn giáo phát triển

11/09/2008 - 14:16

Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, quan tâm tạo điều kiện cho tôn giáo phát triển, nhiều địa phương trong khuôn khổ điều kiện cho phép đã có các hoạt động thiết thực, góp phần tích cực trong việc cải thiện cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao của hoạt động tôn giáo

Tại thành phố Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất giao trên 10 ha đất thuộc địa bàn phường 8 cho Tòa Giám mục Đà Lạt quản lý để phục vụ cho các hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn và xây dựng Trung tâm quản lý trồng rừng.

UBND tỉnh Thái Bình cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục để giao 1.700 m2 đất ở xóm 8 xã Đông Hòa (thành phố Thái Bình) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của giáo phận.

Tỉnh Nam Định đang triển khai thực hiện các thủ tục giao đất cho Tòa Giám mục Bùi Chu. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã nhất trí với chủ trương giao 15 ha đất thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) cho giáo xứ La Vang. Cùng với phần đất cũ đang sử dụng, quyết định này đã mở rộng diện tích của giáo xứ La Vang lên trên 20 ha, cải thiện đáng kể điều kiện sinh hoạt của bà con giáo dân....

Thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng (theo hoặc không theo một tôn giáo nào) Nhà nước Việt Nam không phân biệt đối xử về chính sách tôn giáo với các dân tộc, vùng miền; giải quyết vấn đề tôn giáo một cách hài hoà với các chính sách về kinh tế, văn hoá và đại đoàn kết dân tộc để ổn định, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững.

Ban Tôn giáo Chính phủ đã cấp giấy phép hoạt động cho 4 hệ phái Tin lành tại TP HCM gồm các Hội thánh Mennonite, Baptist Việt Nam, Trưởng lão Việt Nam (Presbyterian Church of Việt Nam), Giáo hội liên hữu cơ đốc. Tính chung, đến nay, cả nước có 7 hệ phái Tin lành đã được cơ quan chức năng xem xét cho đăng ký hoạt động và đang tiếp tục hướng dẫn các tổ chức, hệ phái Tin lành khác hoàn tất các thủ tục để được cấp phép hoạt động. Không những vậy, Nhà nước cũng đã tạo điều kiện cho các hệ phái Tin lành xây mới, sửa chữa , cải tạo 140 nhà thờ, nâng tổng số cơ sở thờ tự của đạo Tin lành trong cả nước hiện nay lên 418 nhà thờ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt với số lượng tín đồ ngày càng tăng của đạo Tin lành. Nhiều nhà thờ Tin lành đã được cấp phép xây dựng trong thời gian gần đây với quy mô lớn, hoành tráng như tại Lạng Sơn, Gia Lai... Riêng các tỉnh khu vực Tây Nguyên và lân cận, đã công nhận gần 100 chi hội Tin lành cùng với 1.017 điểm nhóm Tin lành được đăng ký sinh hoạt, tăng 333 điểm nhóm so với năm 2005 tại các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắc Nông, Phú Yên, Bình Phước và đang tiếp tục cho đăng ký các điểm nhóm còn lại. Các chi hội, điểm nhóm được công nhận đang được Nhà nước tạo điều kiện cấp đất, hỗ trợ xây dựng nhà thờ. Tổng liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam -miền Nam đã xây dựng mới một nhà thờ tại Blei Betel, Chư Sê (Gia Lai), 26 chi hội đã và đang xây sửa, cải tạo nhà thờ, 28 chi hội đã có quỹ đất dành cho việc xây dựng và hơn 400 địa điểm ( nhà thờ tạm) đang được sử dụng cho các tín đồ sinh hoạt tôn giáo./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN