Nhà Trắng cảnh báo sẽ đáp trả nếu Nga tấn công vệ tinh Mỹ ở Ukraine

29/10/2022 - 20:47

Nhà Trắng tuyên bố sẽ phản ứng thích hợp nếu tài sản Mỹ tại Ukraine bị tấn công.

Một trạm internet Starlink được lắp đặt ở Vorzel, Ukraine. Ảnh: Getty Images

Một trạm internet Starlink được lắp đặt ở Vorzel, Ukraine. Ảnh: Getty Images

Theo Yahoonews, cảnh báo trên được đưa ra ngày 27-10 (giờ Mỹ) sau khi một quan chức Nga nói rằng bất kỳ vệ tinh thương mại nào cũng sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp nếu được sử dụng để giúp Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên rằng Nga đã cố gắng theo đuổi công nghệ và năng lực chống vệ tinh.

Sau đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ làm mọi cách để tìm hiểu, ngăn chặn và buộc Nga phải chịu trách nhiệm nếu thực hiện cuộc tấn công nào như vậy.

Phản ứng của Mỹ diễn ra sau khi ông Konstantin Vorontsov, một quan chức trong Bộ Ngoại giao Nga, cảnh báo rằng vệ tinh nào mà Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ sử dụng để mang lại lợi ích cho Ukraine sẽ là mục tiêu tấn công trả đũa. Phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban thứ nhất thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Konstantin Vorontsov cho rằng cơ sở hạ tầng gần như kiểu dân sự của phương Tây tham gia vào xung đột ở Ukraine là một xu hướng cực kỳ nguy hiểm.

Ông nói: “Các hành động của phương Tây gây nguy hiểm quá mức đến ổn định của các hoạt động dân sự trên không gian và nhiều hoạt động kinh tế xã hội trên mặt đất, vốn quyết định tới lợi ích của người dân, trước hết là ở các nước đang phát triển”.

Ông Vorontsov không nêu tên công ty nào, nhưng tuần trước, tỷ phú Elon Musk, người sáng lập SpaceX, cho biết công ty của ông đã chi 20 triệu USD mỗi tháng để cung cấp cho Ukraine dịch vụ internet vệ tinh Starlink. Ngoài ra, còn có các nhà khai thác vệ tinh khác của Mỹ như Maxar Technologies, Planet Labs PBC và Viasat.

Chỉ ba ngày sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, ông Musk thông báo rằng các trạm Starlink đã được kích hoạt để sử dụng trên mặt đất ở Ukraine. Gần đây, các tài liệu của chính phủ tiết lộ rằng Lầu Năm Góc sẽ tăng cường sử dụng các khả năng của SpaceX để cung cấp các dịch vụ internet dựa trên vệ tinh cho Ukraine.

Ông Vorontsov không nói rõ liệu có cuộc tấn công tiềm tàng nào vào các vệ tinh thương mại hoặc dân sự hay không.

Mặc dù các bình luận trên được đưa ra vào ngày 27-10, nhưng tỷ phú Musk luôn nhận thức được rủi ro kiểu này. Hồi tháng 3, ông viết trên Twitter: “Cảnh báo quan trọng: Starlink là hệ thống liên lạc không phải của Nga duy nhất vẫn hoạt động ở một số vùng của Ukraine, vì vậy khả năng bị tấn công là cao. Vui lòng sử dụng một cách thận trọng”.

Đầu tháng này, cảnh báo trên đã thành hiện thực khi ông Musk đăng tweet nói rằng Starlink đã gặp các cuộc tấn công gây nhiễu liên tục.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN