Nhằm ngăn mặn, góp phần ổn định xã hội

24/02/2016 - 07:11
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo (thứ 3, từ phải sang) và Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng (bìa phải) tham khảo bản đồ khu vực trước khi cho ý kiến chỉ đạo. Ảnh: Mã Phương

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tại buổi thị sát thi công công trình mở rộng Trạm bơm Cái Cỏ (của Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre, tại xã Quới Thành, huyện Châu Thành) và các vấn đề liên quan về thực hiện 3 đập tạm ngăn mặn trên sông Bến Rớ, rạch Tre Bông và rạch Thành Triệu (huyện Châu Thành). Cùng đi thị sát với Bí thư Tỉnh ủy còn có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng và lãnh đạo các ngành có liên quan (diễn ra chiều 22-2-2016).

Theo Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, khi thi công các công trình này, sự tác động của nó sẽ dẫn đến hụt nước tưới trong vườn của bà con và ngưng trệ giao thông đường thủy của thuyền ghe qua khu vực này. Vì vậy, trước khi thi công, chính quyền địa phương và chủ đầu tư phải sớm tuyên truyền về vai trò và ý nghĩa của các công trình này đến tất cả những người có quyền lợi ở đây hiểu rõ.

Ông Phạm Chí Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre báo cáo với đoàn rằng, từ ngày 28 Tết đến nay, lượng nước mà công ty cung cấp cho khách hàng ở khu vực TP. Bến Tre cùng một số khu vực lân cận như Khu công nghiệp Giao Long, An Hiệp có độ mặn trung bình lên đến 0,7%o. Hiện công ty đã chiết ra 2.000m3 nước ngọt để sẵn sàng phục vụ nhu cầu của một số khách hàng đặc biệt như bệnh viện, các công ty có dùng nồi hơi trong dây chuyền sản xuất, các khách sạn cao cấp. Công trình mở rộng Nhà máy nước Cái Cỏ đang đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa vào vận hành trước ngày 15-3-2016, với công suất bơm 32.000m3/ngày đêm (tăng gần gấp đôi so với công suất cũ) dẫn về xử lý tại Nhà máy nước Sơn Đông. Tuy nhiên, nếu các công trình đập tạm ngăn mặn này không được thực hiện thì không cản được lượng nước có độ mặn cao từ sông Hàm Luông nhồi lên, như thế lượng nước có độ mặn thấp từ sông Tiền đổ qua sẽ hòa với nước trên sông Hàm Luông, dẫn đến lượng nước thô bơm được tại trạm này sẽ có độ mặn rất cao, việc pha nước của công ty sẽ không thể đạt được hiệu quả. Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong tháng 3-2016, độ mặn lưu vực sông Hàm Luông sẽ còn tăng cao hơn nữa và diễn biến phức tạp trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, do nguồn vốn được cấp sử dụng vào mục tiêu này có hạn (5 tỷ đồng) nên Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chỉ đạo trước mắt chỉ thi công 2 đập tạm trên sông Bến Rớ và rạch Tre Bông. Sau khi 2 cống đập tạm bằng cừ lá sen này đi vào vận hành, nếu chịu tác động tiêu cực từ nguồn nước trên rạch Thành Triệu thì sẽ tính toán làm tiếp. Đồng thời, trong khi thực hiện thi công 2 công trình này, phải song song chuẩn bị đầy đủ các công cụ khác như hệ thống điện, đường ống cho hoàn chỉnh, để khi hoàn thành công trình sẽ vận hành trơn tru ngay lập tức. Các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thi công đường ống, UBND huyện Châu Thành có trách nhiệm giải quyết đúng quy định cho dứt khoát. Ngoài ra, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre có nhiệm vụ cung cấp nước đúng như cam kết với khách hàng và không được tăng giá.

Phương Bình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích