Nhân dân Bô-li-vi-a vẫn tin tưởng và ủng hộ Tổng thống Mô-ra-lét

11/08/2008 - 14:35

Hãng truyền hình quốc gia Bô-li-vi-a đưa tin E-vô Mô-ra-lét đã vượt qua được cuộc trưng cầu dân ý và vẫn giữ chức vụ Tổng thống của nước này.

Ngày chủ nhật 10-8-2008, Bô-li-vi-a đã tiến hành Trưng cầu dân ý về tín nhiệm đối với Tổng thống E-vô Mô-ra-lét và 6 Toàn quyền (Tỉnh trưởng). Theo quy định của Hiến pháp Bô-li-vi-a, kết quả Trunưg cầu dân ý phải đạt mức cao hơn tỷ lệ phiếu bầu trước đó (cuộc bầu cử tháng 12-2005) nếu không sẽ phải tổ chức bầu cử lại chức vụ của người không nhận được đủ số phiếu ủng hộ trong cuộc Trưng cầu dân ý.

Kênh truyền hình ATB (Bô-li-vi-a) thông báo kết quả Tổng thống Mô-ra-lét nhận đã được 56,7% số phiếu ủng hộ cao hơn số phiếu bầu tháng 12-2005 (53,7%). Kết quả Trưng cầu dân ý cũng cho thấy 5 trong số 8 Toàn quyền nhận được sự tín nhiệm của người dân cao hơn tỷ lệ phiếu bầu trước đây. Như vậy, sẽ phải tổ chức bầu lại một Toàn quyền sau cuộc Trưng cầu dân ý lần này.

Các nhà quan sát quốc tế cho biết, cuộc Trưng cầu dân ý lần này ở Bô-li-vi-a không có vi phạm nào đáng kể làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm phiếu. Gần 4 triệu người đã tham gia bỏ phiếu Trưng cầu dân ý. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Bô-li-vi-a đã phải tổ chức Trưng cầu dân ý do đã xảy ra khủng hoảng chính trị trong thời gian vừa qua. Chính quyền 5 tỉnh đòi tăng cường quyền tự trị lại là những địa phương có tới 85% nguồn tài nguyên khí đốt, chiếm 80 % tổng thu nhập kinh tế quốc dân và 2 phần 3 diện tích Bô-li-vi-a.

Trong những năm gần đây, Tổng thống E-vô Mô-ra-lét đã nhiều lần tuyên bố kiên trì theo đuổi đường lối “chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI” và chủ trương tiến hành “cuộc cách mạng văn hoá và thực thi dân chủ” ở Bô-li-vi-a. Từ tháng 5 – 2008, nhà nước đã chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn việc khai thác, chế biến và vận chuyển xuất khẩu dầu khí – ngành kinh tế đem lại nguồn thu to lớn cho Bô-li-vi-a.

“Nguồn lợi đó phải được phân chia công bằng cho tất cả mọi người dân Bô-li-vi-a, kể cả những thổ dân đang sống nghèo khổ ở vùng núi xa xôi của đất nước Bô-li-vi-a”. Đó là tư tưởng nhất quán của Tổng thống Mô-ra-lét cả trong lời nói và việc làm khiến ông được đa số người dân Bô-li-vi-a tin tưởng và ủng hộ.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN