Nhãn Long Hòa tiếp cận thị trường thế giới

08/12/2009 - 14:27
Thu hoạch nhãn ở ấp Long Thạnh, xã Long Hòa. Ảnh: Tr.Q

Nhãn được mùa, trúng giá
Một ngày cuối tháng 11-2009, tôi có mặt tại Long Hòa (Bình Đại) và được cùng Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Thanh Thuận dạo một vòng ấp Long Thạnh, nơi được người dân địa phương cho là “Vương quốc của cây nhãn”. Con đường bê-tông uốn lượn qua những vườn nhãn cho trái trĩu cành. Những đàn ong  say sưa bên chùm bông nhãn hút mật. Anh Hà Thanh Thuận bộc bạch: Ấp Long Hòa là vùng đất bãi bồi, được sông Ba Lai vun đắp phù sa. Lúc đầu, người dân trồng mía, rồi chuyển đổi sang trồng nhãn, trồng dừa. Cây trồng bén rễ phát triển xanh tươi trên đất phù sa vốn màu mỡ. Tuy trải qua nhiều thăng trầm, cây nhãn rất có duyên với vùng đất này.

Nông dân Phạm Vũ Thanh, sở hữu 5 ha đất và đến với cây nhãn được 17 năm. Cây nhãn long trồng được vài năm, giá trị kinh tế thấp được tháp bo nhãn tiêu da bò. Thói quen của người dân Long Thạnh là trồng cây nhãn mật độ dày. Cây trồng đúng 2 năm tuổi bà con tiến hành làm gốc để bước sang tuổi thứ 3 bắt đầu cho trái. Do trồng mật độ dày nên sản lượng trung bình đạt 1,5 tấn/công. Cây trồng lâu năm cho nhiều trái và ổn định từ 2-2,3 tấn/công. Và, nông dân loại bỏ một số cây trồng để đảm bảo việc tạo tán cho cây.
Thu hoạch nhãn mỗi năm một vụ, từ tháng 6-7 âl. Người trồng tưới thuốc lên thân cây để kích thích ra bông. Khoảng 3-4 tháng sau, cây cho trái thu hoạch kéo dài trong 2 tháng. Một số hộ xử lý sớm thì cây cho trái sớm. Những năm trước đây, giá nhãn dao động ở mức từ 3.000-4.000 đồng/kg, người trồng có lãi. Hai năm trở lại đây, giá nhãn 6.000-7.000 đồng/kg, mọi người đã yên tâm gắn với cây trồng. Đây cũng là nguyên nhân mà nông dân ở Long Hòa đốn cây dừa để trồng nhãn. Nông dân Phạm Vũ Thanh nói: Nhà tôi không có công lao động, từ tỉa cành, bón phân, phun thuốc đến thu hoạch đều thuê lao động. 5 ha đất trồng nhãn của ông Thanh thu hoạch trái bán không dưới 500 triệu đồng, trừ chi phí thuê lao động còn lãi trên 300 triệu đồng.
Khi đề cập đến giá nhãn ở thời điểm này, ông Thanh nở nụ cười thật tươi: Phấn khởi lắm. Chú em theo tôi đến vườn nhãn của đứa con đang thu hoạch, thương lái mua giá 9.500 đồng/kg. Vườn nhãn của con ông Thanh cho trái vụ đầu tiên. Trái trên cây kéo xệ cành xuống mặt đất. Theo ông Thanh, cây cho trái không dưới 1,5 tấn/công. Trái nhãn có giá, trên địa bàn xã cũng có nhiều thương lái thu mua. Đến thu hoạch, nông dân chỉ cần điện thoại tham khảo giá và chọn thương lái để bán. Nếu trái thu hoạch đem trực tiếp đến vựa bán không phải mất 2 phân tiền (tương ứng 200.000 đồng/tấn). Lao động nữ hái nhãn nhận tiền công 50.000 đồng/người/ngày, nam 80.000 đồng/người/ngày và được bao ăn cơm trưa.
Sản xuất theo quy trình Việt GAP
Một tín hiệu vui nữa đối với người trồng nhãn ở Long Hòa là đầu năm 2009, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam chọn làm điểm để triển khai dự án sản xuất nhãn theo quy trình Việt GAP. Quy mô dự án là 55 ha, với 42 hộ dân. Các hộ dân tham gia dự án được chuyển giao quy trình kỹ thuật từ chăm sóc đến thu hoạch. Các buổi dự tập huấn được hỗ trợ tiền cơm và sổ ghi chép. Về phía Viện cũng đã lấy mẫu đất, nước, trái để phân tích thành phần các kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ông Phạm Vũ Thanh cho rằng, nhiều năm gắn bó với cây nhãn, thực hành rất giỏi nhưng phần lý thuyết thì chưa biết nhiều. Đơn vị triển khai dự án cũng chuyển giao kỹ thuật cho nông dân nhiều lần để nắm vững và áp dụng trực tiếp mảnh vườn của mình.
Ông Trần Văn Nhờ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hòa cho biết, xã đã hình thành tổ hợp tác sản xuất nhãn Long Hòa. Bước đầu có 42 nông dân đăng ký tham gia. Các hộ dân này được ngân hàng cho vay vốn xóa ao cá, xây dựng nhà vệ sinh, nơi chứa phân thuốc để cùng dự án giúp nông dân sản xuất trái nhãn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian kết thúc dự án vào cuối năm 2012 nhưng sang năm 2010 đề nghị cấp chứng nhận Việt Gap trái nhãn Long Hòa.  Cũng theo ông Nhờ, toàn xã hiện có 310 ha đất trồng nhãn. Nên xã tiếp tục vận động nông dân trồng nhãn tham gia tổ hợp tác và nhân rộng quy trình chăm sóc theo hướng Việt GAP để trái nhãn Long Hòa tiếp cận được các thị trường khó tính.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu-Giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu trái cây Chánh Thu ở Sơn Định (Chợ Lách) cho biết, gần đây công ty gắn kết thương lái đến Long Hòa thu mua trái nhãn để xuất sang Trung Quốc. Khi trái nhãn Long Hòa được cấp chứng nhận Việt GAP, thị trường tiêu thụ được mở rộng ra. Và một điều chắc chắn, giá thu mua cũng sẽ tăng.  Sản xuất theo quy trình GAP là hướng mở để giúp nông dân an tâm gắn bó cây trồng trên chính diện tích đất sở hữu; đồng thời là căn cơ cải thiện cuộc sống.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN