Nhân rộng Dự án “du nhập, trồng và phát triển 200ha dừa dứa”

20/11/2011 - 16:40

Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) vừa tổ chức tổng kết 3 năm thực hiện Dự án “du nhập, trồng và phát triển 200ha dừa dứa tại Bến Tre”.

Trao giấy khen cho các cá nhân trồng dừa dứa hiệu quả cao.

 

Từ năm 2006, ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai thực hiện Dự án trồng mới 5.000ha dừa, trong đó có 650ha dừa uống nước. Để đạt được kế hoạch đề ra, ngành đã xác định một trong những giải pháp chủ yếu là du nhập, trồng và phát triển 500ha dừa dứa. Dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận cho triển khai, do Sở KHCN là cơ quan chủ quản, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện. Mục đích của Dự án là du nhập một loại cây trồng mới từ Thái Lan, là giống dừa uống nước có vị ngọt dịu, hương thơm mùi lá dứa rất đặc trưng, góp phần phục vụ nhu cầu du lịch sinh thái miệt vườn và chế biến sản phẩm từ dừa. Dừa dứa rất dễ trồng, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng Bến Tre, hiện đang được tiêu thụ mạnh, có giá trị kinh tế cao.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn, với tổng kinh phí đầu tư 9,6 tỷ đồng. Từ năm 2006-2009, Ban Quản lý Dự án đã xây dựng mô hình 50ha tại các huyện: Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Châu Thành. Sau 2 năm thực hiện, mô hình đem lại kết quả rất khả quan, tạo sự đồng thuận cao trong nông dân và được Hội đồng Khoa học và Công nghệ nghiệm thu trước thời hạn 1 năm, với loại xuất sắc. Trên cơ sở đó, Dự án được UBND tỉnh cho phép tiếp tục triển khai nhân rộng với qui mô 200ha. Sau 3 năm triển khai thực hiện, hiện nay, dừa đã bắt đầu cho trái, hiệu quả kinh tế cao, được sự đồng tình và hưởng ứng tích cực của nhà vườn. Ban Quản lý Dự án đã tổ chức 62 cuộc họp dân, tại 6 huyện, thành phố để phát động đăng ký trồng và tổ chức 15 lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa dứa cho 683 nông dân các huyện: Châu Thành, Giồng Trôm, thành phố Bến Tre, Chợ Lách, Thạnh Phú, Bình Đại; đồng thời, nhập 55.597 cây giống, lưu dưỡng, tuyển chọn và cung cấp cho nông dân 52.322 cây giống đạt chuẩn, với diện tích trồng khoảng 261,5ha/259,8ha đăng ký, với trên 1.083 hộ tại 68 xã. Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm Dự án còn tự túc kinh phí nhập về 6.990 trái dừa dứa giống để ươm thử nghiệm tại vườn ươm của Trung tâm sản xuất thực nghiệm Đồng Gò. Kết quả thu được 2.515 cây giống (tỷ lệ 35,98%). Ngoài ra, các doanh nghiệp cung cấp cây giống trong tỉnh đã cung cấp hơn 50.000 cây giống. Như vậy, nếu tính cả số cây giống được cung ứng ngoài phạm vi Dự án thì hiện nay, tổng số dừa giống đã được cung cấp từ nhiều nguồn khoảng 117.000 cây, trồng trên 580ha (vượt kế hoạch 80ha). Theo đánh giá của Ban Quản lý Dự án, đa số nhà vườn đều trồng xen dừa dứa trong các vườn cây trái, riêng Bình Đại, Giồng Trôm chuyên canh dừa dứa trên 60% diện tích vườn dừa. Hầu hết các hộ trồng dừa đều được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc nên bước đầu thay đổi được tập quán cũ (trồng sâu, không lên mô). Năm đầu tiên bắt đầu thu hoạch mỗi cây dừa dứa cho khoảng 50 trái/năm. Từ năm thứ 4 trở đi cây dừa cho sản lượng ổn định từ 100 - 150 trái/cây/năm, cá biệt nếu chăm sóc đúng kỹ thuật dừa dứa có thể cho 200 trái/cây/năm. Hiện nay, thương lái mua dừa dứa giá khoảng 7.000 đồng/trái (tính theo tỷ lệ thơm 70%), phần còn lại (không thơm) được mua với giá 3.000 đồng/trái.

Qua ý kiến đóng góp của các nhà vườn, cán bộ khoa học, các nhà quản lý đều cho rằng dừa dứa thích nghi với điều kiện sinh trưởng và phát triển ở đất Bến Tre, hiệu quả kinh tế đem lại khá cao so với các loại dừa uống nước khác trong tỉnh hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là có nên ồ ạt mở rộng diện tích dừa dứa, trong khi hiện nay dừa dứa chỉ tiêu thụ nội địa, chưa xuất khẩu? Đặc biệt, nỗi băn khoăn lớn nhất hiện nay của nhà vườn là tìm giống dừa dứa có chất lượng để trồng, bởi có nhiều vườn dừa cho trái có tỷ lệ thơm dứa rất thấp (15 - 20%). Cho nên, cần nghiên cứu để tạo giống tại chỗ từ những vườn dừa dứa chuyên canh trong tỉnh để tạo nguồn cây giống khỏe, thích nghi tốt, giá thành thấp, tỷ lệ thơm cao.

 

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN