Nhân rộng mô hình nuôi tôm càng xanh trong mương vườn

28/02/2012 - 16:24

Xã Vang Quới Đông (Bình Đại) có 696,29ha đất trồng dừa. Đa số nông dân nơi đây đã tận dụng mương, rạch trong vườn dừa để nuôi xen tôm càng xanh. Tuy nhiên, do người dân chủ yếu sử dụng giống tôm tự nhiên và không áp dụng kỹ thuật vào quá trình nuôi nên hiệu quả không cao. Thông thường trong 1 năm, người dân xoay vòng từ 1-2 vụ, mỗi vụ kéo dài từ 6-7 tháng và thu hoạch được từ 3-4 triệu đồng/vụ.

Tháng 6-2009, sau khi được hỗ trợ từ Dự án của Trường Đại học Cần Thơ, 5 hộ nông dân trong xã, gồm các hộ: Phạm Hữu Thuần, Nguyễn Văn Thế, Bùi Thanh Nhã, Phạm Thế Trung và Lê Văn Rê đã mạnh dạn thí điểm đầu tư nuôi tôm càng xanh xen trong vườn dừa với diện tích 5.000m2. Mật độ thả nuôi từ 10-15 con/m2. Trong 5 tháng nuôi, nông dân được Dự án tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi theo từng giai đoạn của tôm, cách chọn và pha chế thức ăn, cách xử lý ao, mương tránh bị ô nhiễm và hỗ trợ con giống. Kỹ thuật nuôi chủ yếu là cải tạo ao (cho nước ra vào trong mương để làm sạch mương), sau đó tổ chức diệt cá, tôm lớn còn lại trong mương. Trong thời gian nuôi, người nuôi theo dõi lượng thức ăn, nhằm đảm bảo thức ăn đầy đủ cho tôm. Thức ăn được pha trộn theo công thức: 1 phần thức ăn công nghiệp, 2 phần thức ăn tự sơ chế từ các loài cá vụn. Trong 2 tháng đầu, chỉ cho tôm ăn 2 buổi/ngày vào sáng sớm và chiều tối, đến lúc tôm gần bán, cho ăn thêm 1 buổi vào khoảng 9-10 giờ tối. Để tránh thất thoát tôm nuôi, khi đến mùa triều cường (vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 âm lịch), người nuôi sử dụng rào lưới che chắn xung quanh các ao, mương nuôi. Kết quả, sản lượng tôm thu hoạch đạt 85%, tôm sinh trưởng nhanh hơn so với tôm nuôi tự nhiên, nhờ vậy mùa vụ cũng rút ngắn hơn, mỗi hộ lãi được 7 triệu đồng/1.000m2 sau khi trừ chi phí.

Sau mô hình nuôi thí điểm, xã đã thành lập tổ nghề nghiệp “Nuôi tôm càng xanh trong mương dừa” gồm 20 hộ tham gia, do hộ ông Lê Văn Rê làm tổ trưởng. Tổ thường xuyên hướng dẫn cho tổ viên các kỹ thuật và ưu điểm của mô hình. Sau thời gian tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, thấy được lợi ích của mô hình, nhiều hộ dân trong xã đã đầu tư thả nuôi giống tôm càng xanh theo quy hoạch. Hiện nay, xã có trên 25 hộ tham gia mô hình, với diện tích 30.000m2. Mỗi năm, người dân thả nuôi được 2 vụ, thông thường bắt đầu thả giống vào tháng 1, tháng 6, thu hoạch tháng 7, tháng 12 nhưng còn tùy vào loại tôm giống nhỏ hay lớn mà mùa vụ kéo dài từ 4-5 tháng.

Ông Nguyễn Văn Thế, ở ấp Vinh Xương, xã Vang Quới Đông - nông dân nuôi tôm theo Dự án Trường Đại học Cần Thơ cho biết: “Tôm càng xanh dễ chăm sóc, không kén môi trường nước, ít phát sinh dịch bệnh. Từ lúc thả nuôi đến khi thu hoạch, ta chỉ cần theo dõi lượng thức ăn cung cấp cho tôm bằng vó, đăng (các thiết bị dùng trong ao tôm) để nắm quá trình sinh trưởng của con tôm. Tôm càng xanh cũng không kén “nơi ở”, ao nuôi hay mương dừa có thể để nuôi tự nhiên, miễn sao dễ quản lý và thuận tiện trong lúc chăm sóc”. Được biết, 1 công (1.000m2) đất trồng dừa xen canh nuôi tôm càng xanh, ông Thế thu lãi được 24 triệu đồng/1 năm, tăng 8 triệu đồng so với cách nuôi xen truyền thống.

Mô hình nuôi tôm càng xanh xen trong vườn dừa thật sự đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Nhưng để đạt được hiệu quả cao, người dân cần tổ chức sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật. Mô hình nuôi xen tôm càng xanh trong mương dừa sẽ sớm được nhân rộng ở các vùng lân cận, nhằm góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương.

T. Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN