Nhân viên an ninh nước ngoài lại bắn chết thường dân Iraq

10/10/2007 - 15:09

Các nhân viên của một công ty an ninh Australia đã nổ súng vào một chiếc xe đang tiếp cận đoàn xe họ hộ tống vào hôm qua 9/10 tại một con phố đông đúc của Baghdad làm 2 phụ nữ thiệt mạng.

Cái chết của 2 người Thiên chúa giáo Iraq, trong đó có 1 người lái taxi xảy ra một ngày sau khi chính phủ Iraq yêu cầu bồi thường 8 triệu USD và trục xuất công ty an ninh Blackwater USA vì đã nổ súng bắn chết ít nhất 17 thường dân.

Chiếc xe bị tấn công tại hiện trường

Vụ việc do đó có thể khiến nhà chức trách Iraq siết chặt thêm việc quản lý hoạt động các công ty an ninh tại Iraq hiện đang làm nhiệm vụ hộ tống các nhân viên ngoại giao, các tổ chức nhân đạo và một số cơ quan khác.

"Chúng tôi rất tiếc về sự việc này", ông Michael Priddin, Giám đốc điều hành Unity Resources Group nói, đồng thời cho biết công ty này sẽ tìm hiểu thêm các chi tiết của vụ việc.

Theo các thông tin ban đầu, 2 nhân viên của Unity đã nổ súng khi chiếc xe màu trắng không nghe theo hiệu lệnh cảnh báo để dừng lại mà tiếp tục tiếp cận gần hơn vào đoàn xe gồm 4 chiếc đang được hộ tống tại quận Karrahah trung tâm Baghdad. Người phụ nữ lái chiếc xe đã thiệt mạng cùng 1 nữ hành khách trong khi 2 trong số 3 người ngồi ghế sau bị thương.

Ngay sau sự vụ, đoàn xe đã rơi đi và cảnh sát Iraq đã được thông báo tới để thu dọn hiện trường. Nạn nhân được xác định là Marou Awanis sinh năm 1959 và Geneva Jalal sinh năm 1977. Chị dâu của Awanis, Anahet Bougous cho biết người phụ nữ này đã dùng xe gia đình để lái chở các nhân viên chính phủ đi làm, kiếm tiền nuôi 3 cô con gái. Chồng của nạn nhân đã chết vào năm ngoái trong cuộc phẫu thuật tim.

Minh Nhật

Theo HNM

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN