Nhặt 80 triệu đồng, trả người bị mất

06/01/2012 - 07:45

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm đã biểu dương tinh thần nhặt của rơi trả lại người mất của chị Nguyễn Thị Út.

 

"Tiền thì ai cũng ham, nhưng tiền của người ta nếu mình lượm được mà giấu để xài thì thấy không yên tâm, lỡ người mất tiền tự vẫn hay gia đình đổ vỡ thì mình ân hận suốt đời” là tâm sự của chị Nguyễn Thị Út ở ấp 5, xã Bình Thành (Giồng Trôm) sau khi trả lại túi tiền khoảng 80 triệu đồng cho người đánh rơi.

Vào tháng 9-2011, trên đường đi giao hột điều (lột gia công), qua khỏi UBND xã Tân Thanh (Giồng Trôm), chị Út thấy người chạy xe gắn máy phía trước đánh rơi một túi xốp. Chị nhặt lên vừa kêu vừa chạy xe đạp theo, nhưng “khổ chủ” không nghe. Nhiều người đi đường thấy tưởng bánh bảo chị đem về cho con ăn. Phát hiện trong túi có số tiền khoảng 80 triệu đồng, chị Út lại đạp xe đuổi theo, với hy vọng kịp trả lại cho người bị mất.

Đến đoạn gần nhà thờ Tân Thanh (cách khoảng 200m), người này dừng xe nghe điện thoại thì chị Út cũng vừa trờ tới. Lúc này, ông khách đi đường mới hay mình bị rơi túi tiền! Ông cho biết, nhà ở xã Tân Hào, đi trả tiền vay cho ngân hàng nhưng quên đem sổ phải quay về (trên đường về đánh rơi túi tiền). Nhận lại túi tiền, ông vui vẻ đền ơn cho chị Út 1 triệu đồng, nhưng chị không nhận. Tưởng chị chê ít, ông rút thêm 4 triệu nữa, tổng cộng là 5 triệu đồng, nhưng chị Út cũng vẫn từ chối và tiếp tục công việc của mình, đi giao hột điều. Chị cũng không quan tâm ông họ tên gì và địa chỉ ở đâu.

Lý do chị không nhận sự đền ơn rất đơn giản: Nếu nhận thì ông khách sẽ hụt tiền trả nợ ngân hàng. Và, sở dĩ chị… không giấu túi tiền để gia đình tiêu xài vì đó không phải tiền từ mồ hôi, công sức của mình làm ra.

Chồng chị - anh Phan Văn Út, chia sẻ, khi về nhà, chị không kể lại sự việc với ai, kể cả anh. Đến khoảng tháng 12-2011, từ lời bàn tán của những người dân ở xã Tân Thanh, câu chuyện mới đến tai gia đình và địa phương. Khi mọi người hỏi, chị trả lời ngắn gọn: Tưởng chuyện đã qua, trả lại cho người ta rồi xong, tôi đâu có nghĩ gì. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Út thuộc diện hộ nghèo, có 4 nhân khẩu (vợ chồng chị, mẹ già ngoài 70 tuổi và con gái đang học lớp 7). Vì vậy, ngoài 1 công đất ruộng, mọi sinh hoạt của gia đình đều trông vào số tiền công phụ hồ bấp bênh của anh, tiền làm mướn theo vụ lúa và lột gia công hột điều của chị. Ông Bùi Văn Do - Trưởng ấp 5 cho biết, gia đình chị Nguyễn Thị Út rất chí thú làm ăn, sống chan hòa, tình làng nghĩa xóm, không đua đòi và tích cực tham gia công tác xã hội.

Mới đây, UBND huyện đã tặng giấy khen và kèm theo tiền thưởng 500 ngàn đồng cho chị Nguyễn Thị Út.

Trần Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN