Nhật Bản ''bắt tay'' Mỹ phát triển công nghệ điện hạt nhân thế hệ mới

06/01/2022 - 22:09

Nhật Bản hối thúc các công ty năng lượng địa phương tham gia một chương trình quốc tế về thử nghiệm các lò phản ứng nhanh và lò phản ứng module nhỏ (SMR), được các công ty Mỹ phát triển.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda. (Nguồn: Kyodo)

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda. (Nguồn: Kyodo)

Nhật Bản sẽ hợp tác với Mỹ và các đối tác khác đẩy mạnh phát triển công nghệ điện hạt nhân thế hệ mới.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda tuyên bố như vậy trong cuộc thảo luận trực tuyến với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm ngày 6-1.

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản tăng cường nỗ lực phát triển công nghệ điện hạt nhân tiên tiến như lò phản ứng nhanh và lò phản ứng module nhỏ (SMR).

Ông Hagiuda khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ kêu gọi thêm các công ty năng lượng của nước này tham gia các chương trình quốc tế nhằm thử nghiệm các lò phản ứng nhanh và SMR, được các công ty Mỹ như NuScale Power LLC và các công ty khác phát triển.

SMR được xem là lựa chọn an toàn hơn đối với các lò phản ứng hiện nay do có công suất phát điện nhỏ hơn nhờ kích thước.

Loại lò phản ứng này cũng có chi phí xây dựng thấp hơn và dễ lắp đặt hơn tại các khu vực xa xôi có cơ sở hạ tầng ít phát triển hơn. Các lò phản ứng nhanh là một phần của các nhà máy điện hạt nhân để tái chế nhiên liệu hạt nhân.

Trong kế hoạch năng lượng quốc gia của Nhật Bản, chính phủ dự kiến hỗ trợ các công ty trong nước tham gia các cuộc thử nghiệm quốc tế các công nghệ mới này. Mỹ và Pháp nằm trong số các nước tham gia khác trong chương trình quốc tế này.

Chính phủ Nhật Bản hiện vẫn thực hiện chính sách tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân theo các quy định nghiêm ngặt hơn được áp dụng sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 khiến nước này ngừng hoạt động các nhà máy điện hạt nhân trên cả nước.

Trong cuộc thảo luận, Nhật Bản và Mỹ cũng nhất trí hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng sạch khác như hydrogen, ammonia nhiên liệu, thu giữ carbon, sử dụng, lưu giữ và tái sử dụng carbon.

Tháng 4-2021, Nhật Bản và Mỹ đã thiết lập quan hệ đối tác về hạn chế khí thải carbon thông qua hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo và công nghệ pin.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích