Nhật Bản cấp 900 triệu USD vốn ODA cho Việt Nam

01/04/2009 - 08:18

Lễ kí Công hàm trao đổi giữa Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Sakaba Mitsuo và Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Võ Hồng Phúc liên quan đến 4 dự án vốn vay ODA đã diễn ra tại Hà Nội chiều 31/3 với tổng giá trị 83,2 tỉ Yên (tương đương 900 triệu USD).

Đây là lễ ký kết đầu tiên kể từ khi Nhật Bản quyết định nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam.

Trưởng đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, ông Tsuno Motoroni cho biết, 4 dự án được sử dụng vốn vay ODA lần này là dự án Xây dựng Tuyến đường sắt nội đô TP Hà Nội, dự án Thoát nước Cải thiện Môi trường Hà Nội (II), dự án Thoát nước Cải thiện Môi trường TP Hải Phòng, dự án tín dụng chuyên ngành giao thông nhằm cải thiện mạng lưới đường quốc gia.

Dự án Xây dựng Tuyến đường sắt nội đô thành phố Hà Nội, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo (Tuyến số 2, giai đoạn I) với tổng kinh phí 4,688 tỉ Yên được thực hiện để xây dựng tuyến đường sắt trên cao trong thành phố. Dự án bắt đầu xây dựng từ giữa năm 2011, dự kiến hoàn thành vào 2014. Sau thời gian chạy thử, tháng 1/2016, công trình sẽ được đưa vào vận hành chính thức.

Ba dự án còn lại là dự án Thoát nước Cải thiện Môi trường Hà Nội (II)  với tổng kinh phí 29,289 tỉ Yên và dự án Thoát nước Cải thiện Môi trường TP Hải Phòng  có kinh phí 21,306 tỉ Yên được thực hiện nhằm hỗ trợ cải thiện môi trường và các đối sách chống lũ lụt tại Hà Nội và Hải Phòng. Dự án tín dụng chuyên ngành giao thông nhằm cải thiện mạng lưới đường quốc gia với tổng kinh phí 17,918 tỉ Yên. Thông qua các hoạt động sửa chữa và thay thế các cầu được ưu tiên và có tính kinh tế cao tại khu vực nông thôn, dự án giai đoạn 2 hi vọng đóng góp vào việc hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, cải thiện lưu thông hàng hóa và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị.

Liên quan đến việc xử lý vụ PCI, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc và Đại sứ Mitsuo cùng khẳng định hai bên đã phối hợp hết sức chặt chẽ. Hai bên cũng đã thống nhất thành lập một ủy ban giám sát đấu thầu và cam kết phối hợp chống tham nhũng trong các dự án sử dụng vốn ODA. 

Việc  nối lại ODA cho Việt Nam của Chính phủ Nhật Bản chứng tỏ sự đánh giá cao của Nhật Bản đối với quan hệ song phương, cũng như ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường pháp lý, gia tăng các biện pháp cụ thể để quản lí và sử dụng hiệu quả các dự án ODA, bao gồm cả công tác phòng chống tham nhũng.

Trưởng đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, ông Tsuno Motoroni cũng khẳng định, đối với những doanh nghiệp có hành vi tham nhũng bị phát hiện, phía Nhật sẽ không cho tham gia trong một thời gian nhất định tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Nguồn VnMedia

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN