Nhật Bản chia sẻ vaccine hỗ trợ cộng đồng quốc tế chống COVID-19

19/11/2021 - 22:43

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 19-11-2021, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi thông báo nước này sẽ cung cấp tổng cộng thêm 3,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca cho 9 quốc gia ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Hayashi cho biết 9 quốc gia được Chính phủ Nhật Bản cung cấp vaccine đợt này là Campuchia, Lào, Bangladesh, Tonga, Vanuatu, Nicaragua, Ai Cập, Yemen và Syria, theo chương trình chia sẻ vaccine quốc tế COVAX. Theo Bộ trưởng Hayashi, số vaccine nói trên sẽ được chuyển giao cho các quốc gia này sớm nhất có thể. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang điều phối để tiếp tục cung cấp bổ sung vaccine cho Việt Nam.

Bộ trưởng Hayashi nêu rõ cho đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản đã cung cấp hơn 30 triệu liều vaccine của AstraZeneca sản xuất ở Nhật Bản cho các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc nhiều khu vực địa lý khác nhau như Đông Nam Á, Nam Á và các quốc đảo ở Thái Bình Dương. 

Với quyết định mới nhất trên, đây là lần đầu tiên Nhật Bản cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho các nước thuộc châu Phi và Trung Nam Mỹ. Trong thời gian tới, trên cơ sở đánh giá khả năng sản xuất và sử dụng vaccine trong nước, Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp cho các nước đang có nhu cầu cao nhưng gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận với các nguồn cung vaccine phòng COVID-19.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN