Nhật Bản có thể sẽ tiến hành điều tra Giáo hội Thống nhất

17/10/2022 - 11:28

Nếu cuộc điều tra Giáo hội Thống nhất diễn ra và tùy thuộc vào kết quả điều tra, Chính phủ Nhật Bản có thể ra lệnh giải tán Giáo hội này theo luật công ty tôn giáo.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang xem xét tiến hành điều tra Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (thường được gọi là Giáo hội Thống nhất), một tổ chức đang thu hút sự chú ý của dư luận nước này sau vụ ám sát cố Thủ tướng Shinzo Abe hôm 8-7.

Theo hãng tin Kyodo, sự thay đổi về lập trường của Thủ tướng Kishida diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đối với Nội các đang giảm. Bên cạnh đó, một nhóm chuyên gia của Cơ quan về các vấn đề tiêu dùng dự kiến sẽ công bố một loạt các đề xuất liên quan tới Giáo hội Thống nhất trong ngày hôm nay 17-10, trong đó có đề nghị Chính phủ Nhật Bản sử dụng quyền hành để điều tra tổ chức tôn giáo này.

Trước đó, chính quyền của Thủ tướng Kishida đã tỏ ra thận trọng về việc ra lệnh điều tra giáo hội này do lo ngại vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Kyodo dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Thủ tướng Kishida sẽ sớm công bố kế hoạch này tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện. Nếu cuộc điều tra này diễn ra và tùy thuộc vào kết quả điều tra, Chính phủ Nhật Bản có thể ra lệnh giải tán Giáo hội Thống nhất theo luật công ty tôn giáo.

Nếu lệnh giải tán được đưa ra, Giáo hội Thống nhất sẽ mất tư cách công ty tôn giáo và sẽ không còn được hưởng các quyền lợi về thuế, nhưng vẫn có thể hoạt động như một thực thể tôn giáo.

Cho tới thời điểm này, mới có hai tổ chức tôn giáo bị tòa án ra lệnh giải tán vì vi phạm pháp luật, bao gồm AUM Shinrikyo - tổ chức thực hiện vụ tấn công chết chóc bằng khí sarin trên hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo vào năm 1995 - và Thánh thất Myokakuji - một tổ chức có trụ sở ở Wakayama đã lừa dối những người tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách nói với họ rằng họ bị ma quỷ ám và sau đó thu phí để trừ tà.

Tại Nhật Bản, Giáo hội Thống nhất bắt đầu gây tranh cãi với việc bán đồ tâm linh vào những năm 1980 và chịu nhiều tai tiếng khi tổ chức các đám cưới tập thể. Tuy nhiên, kể từ đó, có rất ít thông tin về giáo hội này cho đến khi xảy ra vụ ám sát cố Thủ tướng Abe.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN