Nhật Bản cử siêu xà lan đến cứu Fukushima 1

16/05/2011 - 07:56
Siêu xà lan Megafload đang rời Yokohama đến Fukushima 1 để thực hiện sứ mệnh “giải cứu” 10.000 tấn nước nhiễm xạ.

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản, ngày 15/5 cho biết siêu xà lan Megafload có sứ mệnh tích trữ nước nhiễm xạ đã rời cảng Yokokama đến cảng Konahama ở Fukushima.

Dự kiến vào hạ tuần tháng Năm tới, siêu xà lan này sẽ có mặt tại Nhà máy Fukushima 1. Siêu xà lan Megafload có chiều rộng 46m và dài 136m được mệnh danh là “Hòn đảo nổi bằng thép.”

Sáng sớm 15/5, siêu xà lan được hai chiếc tàu biển kéo đến Fukushima. Tàu Megafload có khả năng chống rò rỉ nước nhờ bề mặt bên trong có cấu tạo chống ăn mòn đặc biệt cùng hệ thống đường ống bơm nước hiện đại nhất hiện nay.

Siêu xà lan này trước đây được xử dụng làm sân chơi nằm bên cảng biền Shimizu, thành phố Shizuoka, tỉnh Shizuoka, Tây Nam Tokyo. Siêu xà lan đã được nhà chức trách thành phố chuyển giao cho TEPCO để thực hiện sứ mạng đặc biệt này.

Dự kiến, Megafload sẽ được sử dụng để bào quản một phần nước nhiễm xạ nồng độ thấp, khoảng 10.000 tấn, được tìm thấy dưới tầng hầm Nhà máy Fukushima 1.

Vào thượng tuần tháng Tư vừa qua, TEPCO có ý định thải 10.000 tấn nước nhiễm xạ thấp ra biển để có điều kiện bảo quản nước nhiễm xạ cao nhưng đã bị dư luận trong và ngoài nước chỉ trích gay gắt. Do đó, TEPCO đã thay đổ kế hoạch và tìm đến biện pháp đưa nước vào siêu xà lan Megafload./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN