Nhật Bản – Nga nhất trí giải quyết dứt điểm vấn đề phân chia lãnh thổ

13/05/2009 - 07:51

Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng và môi trường.

Chiều 12/5, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đang có chuyến thăm chính thức Nhật Bản đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Taro Aso.

Hai bên đã trao đổi các vấn đề liên quan đến phân chia lãnh thổ, hợp tác kinh tế khu vực cực Đông; Đông Siberia của Nga; vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên; giải trừ vũ khí hạt nhân và đối sách cho hiện tượng ấm nóng toàn cầu.

Về vấn đề phân chia gianh giới của 4 hòn đảo thuộc quần đảo Kuriks. Quần  đảo này nằm giữa Sakhalin của Nga và đảo Hockaido của Nhật Bản.

Hai bên nhất trí sẽ thực hiện theo thỏa thuận cuộc hội đàm hồi tháng 2/2009 giữa Thủ tướng Taro Aso và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bằng hình thức tiếp cận mang tính sáng tạo. Giải quyết dứt điểm vấn đề này trên quan điểm thông cảm và hiểu biết lẫn nhau. Đồng thời nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng và môi trường.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký hiệp định hợp tác nguyên tử giữa hai nước. Theo kế hoạch từ nay đến năm 2030 Nga sẽ xây dựng 26 nhà máy điện hạt nhân, vì vậy việc trao đổi kỹ thuật hạt nhân với Nhật Bản, quốc gia có kỹ thuật tiên tiến và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này đối với Nga là rất quan trọng….

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng V.Putin bày tỏ hài lòng trước kết quả đạt được tại hội đàm, Thủ tướng Putin nhấn mạnh ông tin tưởng  mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mở rộng.

Về phần mình, Thủ tướng Taro-Aso nhấn mạnh tầm quan trọng vai trò của hợp tác Nhật Bản và Nga trong sự nghiệp chống khủng bố và khắc phục những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông Aso còn cho biết Chính phủ 2 nước dự định ký kết hiệp ước hòa bình và tiến hành hội đàm cấp cao nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G8 sẽ diễn ra tại Italy vào tháng 7/2009.

Trước đó, Thủ tướng V.Putin đã hội kiến với hai cựu Thủ tướng của Nhật Bản Junichiro Koizumi và Yosiro Mori. Tham dự và phát biểu tại diễn dàn kinh tế Nhật Bản- Nga. Sáng 13/5, Thủ tướng V.Putin sẽ rời sân bay Haneda kết thúc chuyến thăm Nhật Bản./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN