Nhật Bản phản ứng về việc Nga chấm dứt thỏa thuận miễn thị thực tới quần đảo tranh chấp

06/09/2022 - 12:47

Ngày 6-9-2022, Nhật Bản tuyên bố việc Nga rút khỏi chương trình du lịch miễn thị thực cho các công dân nước này tới 4 hòn đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Quần đảo Kuril có dân số khoảng 20.000 người. Ảnh: AP
Quần đảo Kuril có dân số khoảng 20.000 người. Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết nước này vẫn chưa được Nga thông báo chính thức về quyết định trên và Tokyo đã trao công hàm phản đối Moskva thông qua kênh ngoại giao.

Trước đó, Chính phủ Nga tuyên bố đã chấm dứt thỏa thuận với Nhật Bản về việc tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến thăm của công dân nước này tới quần đảo mà Moskva gọi là Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo thỏa thuận có từ năm 1999, phía Nga cho phép cư dân cũ của Nhật Bản và các thành viên gia đình của họ tại quần đảo trên đến thăm các đảo do Nga kiểm soát mà không cần thị thực. Tuy nhiên hồi tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo ý định chấm dứt các chuyến thăm miễn thị thực của những công dân này tới quần đảo này để đáp trả các lệnh trừng của Nhật Bản đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN