Nhật Bản sẽ nêu quan ngại về Biển Đông và biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

24/11/2020 - 18:45

Truyền thông Nhật Bản cho hay, phía Nhật Bản sẽ bày tỏ quan điểm lo ngại về hành động của Trung Quốc ngày càng gia tăng tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, tình hình Hong Kong...

Bắt đầu từ ngày hôm 24-11-2020, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Nhật Bản. Trong chuyến thăm, ngoài hội đàm với người đồng cấp ông Motegi Toshimitsu, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ chào xã giao Thủ tướng Suga Yoshihide.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu. Ảnh: SCMP.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu. Ảnh: SCMP.

Theo truyền thông Nhật Bản, tại các cuộc tiếp xúc, bên cạnh trao đổi ý kiến về hợp tác phòng chống dịch Covid-19, mở cửa đi lại cho doanh nghiệp hai nước, các vấn đề quốc tế cùng quan tâm bao gồm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, phía Nhật Bản sẽ bày tỏ quan điểm lo ngại về hành động của Trung Quốc ngày càng gia tăng tại khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông, tình hình Hong Kong (Trung Quốc).

Kể từ khi ông Suga Yoshihide trở thành Thủ tướng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp của Trung Quốc thăm Nhật Bản. Do đó, nhân dịp này, hai bên sẽ xác nhận tầm quan trọng của các cuộc viếng thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước, hướng tới cấu trúc mối quan hệ Nhật-Trung ổn định.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi trong buổi họp báo ngày hôm nay (24-11) nhấn mạnh rằng hai nước có nhiều vấn đề khúc mắc, do đó, việc giải quyết từng bước những vấn đề đó thông qua các cuộc hội đàm cấp cao là rất quan trọng. Những động thái quân sự của Trung Quốc đang trở thành mối lo ngại lớn của an ninh khu vực trong đó có Nhật Bản. Việc bày tỏ thẳng thắn lập trường và xây dựng một cấu trúc cho quan hệ hai nước cũng rất quan trọng. Từ quan điểm đó, Nhật Bản mong muốn hoạt động giao lưu quân đội tới đây giữa hai nước sẽ được tăng cường.

Trong khi đó, dư luận Nhật Bản cho rằng trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng, thông qua chuyến thăm Nhật Bản là nước đồng minh thân cận của Mỹ, Ngoại trưởng Vương Nghị mong muốn sẽ từng bước phá bỏ “vòng vây Trung Quốc”.

Nhật Bản và Trung Quốc là hai cường quốc kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới, cho nên phát triển quan hệ kinh tế giữa 2 nước là sự kết nối cho việc giảm căng thẳng ở 2 phương diện đó là chính trị và an ninh.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN