Nhật Bản, Singapore đàm phán để ký kết thỏa thuận thiết bị quốc phòng

08/10/2022 - 21:39

Nhật Bản và Singapore nhất trí nhanh chóng kết thúc đàm phán để tiến tới ký kết một thỏa thuận song phương về chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan. Nguồn: Kyodo
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan. Nguồn: Kyodo

Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc hội đàm ngày 8-10-2022 tại Singapore, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan đã tập trung thảo luận về hiệp định thiết bị quốc phòng sau khi lãnh đạo cấp cao hai nước đồng ý khởi động đàm phán vấn đề này trong cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6 tại Singapore.

Tokyo đã ký các thỏa thuận tương tự với các nước khác, bao gồm cả các nước ở Đông Nam Á.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Hayashi cũng đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long với cam kết thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Hayashi đang có chuyến công du kéo dài 4 ngày (từ ngày 7-9-2022) tới Singapore và Malaysia. Dự kiến ông có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah trong ngày 8-9-2022.

Trả lời phỏng vấn ở Tokyo trước thềm chuyến đi, Ngoại trưởng Hayashi nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tăng cường quan hệ đối tác hướng tới hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương (với Singapore và Malaysia) trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh quốc gia và giao lưu nhân dân."

Nhật Bản và 10 thành viên ASEAN sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ vào năm tới.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích