Nhật Bản thông báo chi phí tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa​

25/12/2019 - 21:47

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 25-12-2019 cho biết theo ước tính mới nhất, chi phí tái bố trí căn cứ Không quân Futenma quan trọng của Mỹ tại tỉnh Okinawa sẽ cao hơn gấp đôi mức ngân sách hiện nay, lên 930 tỷ yen (tương đương 8,5 tỷ USD) và giai đoạn thi công căn cứ mới sẽ cần kéo dài hơn 9 năm.

Căn cứ không quân Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tại Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN
Căn cứ không quân Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tại Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trên cũng nhận định sẽ mất tổng cộng 12 năm để hoàn tất dự án di chuyển căn cứ Không quân Futenma từ khu vực đông dân cư ở Ginowan đến vùng ven biển Henoko thưa dân hơn.

Theo kế hoạch hiện nay, việc xây dựng căn cứ mới sẽ mất 5 năm và mảnh đất từng được sử dụng cho căn cứ trên sẽ được trả lại cho Nhật Bản trong tài khóa 2022 hoặc sau đó, với tổng chi phí dự án lên tới 350 tỷ yen (khoảng 4 tỷ USD).

Okinawa là nơi đặt phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và khoảng 50% trong số 50.000 lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản đóng quân tại đây. Người dân Okinawa muốn di dời căn cứ Futenma ra khỏi hòn đảo này, do những tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân, cũng như tác động đối với các rạn san hô và các loài động vật biển có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản khẳng định kế hoạch di dời căn cứ Futenma từ Ginowan đến Henoko là "giải pháp duy nhất", theo đó có thể loại bỏ các nguy cơ từ căn cứ này mà không làm suy yếu liên minh an ninh giữa Nhật Bản và Mỹ.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN