Nhất hoa kiểng, nhì gà tre

07/07/2011 - 17:06
Những con gà bạc triệu của anh Tuấn Tú. Ảnh: C.Trúc

Ở Bến Tre, hiện gà tre tập trung nhiều nhất ở vùng cây trái Cái Mơn - Chợ Lách. Theo như lời kể của các cụ cao tuổi, ngày xưa, nơi đây là đầm lầy, sông nước, trên là gà tre, dưới là cọp, hổ, cá sấu. Gà tre gáy và bay lượn như chim. Tổ của chúng được xây trong những lùm tre gai. Dù có đi tìm thức ăn xa nhưng chúng vẫn nhớ bay về quây quần bên cạnh gà bố mẹ, bên những tổ ấm của đàn…

Khi con người khai khẩn đất rừng để sản xuất và trồng trọt, con gà tre dần tiếp cận với con người và có bước chuyển hóa. Khi đó, con người muốn bắt chúng để thuần phục nuôi trong nhà thì phải làm bẫy. Trải qua thời gian, loài gà này trở nên gắn bó và hình thành nên một nét riêng trong văn hóa dân gian. Nhất là trong các dịp lễ Tết, ngày hội, con người tổ chức các cuộc thi đá gà tre để làm thú vui. Vì vậy, việc thuần dưỡng gà tre thành một con gà đẹp, độc đáo hoặc đấu giỏi là một nghề mang tính nghệ thuật.

Ngày nay, nhiều nhà nuôi gà tre như một loại hình sinh vật cảnh. Người nuôi có thể thả chúng đi trong sân, vườn kiểng, để cho chúng đậu trên một cành cây hoặc nhốt trong chiếc lồng treo trước sân nhà để nghe chúng gáy và xem chúng nhảy nhót như chim. Không chỉ làm đẹp, tạo bức tranh sinh động cho quang cảnh sân nhà, con gà tre còn được người xứ này tự hào là “con gà kinh tế”. Đặc biệt, tại xã Vĩnh Thành có vài chục hộ chăn nuôi gà tre làm nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Anh Nguyễn Tuấn Tú (ấp Vĩnh Hưng 1, xã Vĩnh Thành) là người mê gà tre từ nhỏ. Anh cho biết, gà tre là nguồn kinh tế chính yếu của gia đình. Trung bình mỗi con trưởng thành có giá trên 2 triệu đồng. Cũng có con có giá vài mươi triệu đồng. Gà tre mái có giá từ 3 đến 4 triệu đồng/con là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cũng như những sản phẩm khác, anh Tú phải luôn cập nhật thông tin, nắm bắt thị hiếu của giới đam mê gà tre để luôn tạo ra những giống gà hợp “gu” của khách. Nói về gu, làng gà cũng phân ra làm nhiều “trường phái”, như: gà tre Tân Châu, gà mồng chít mặt râu, chân vuông… “Ở đâu có giống gà nào là ở Cái Mơn có giống đó’”, anh Tú nói. Là một “ông cụ non” trong làng gà tre, anh Tú có thể phân biệt được con trống hoặc mái khi chúng được 1 tuần tuổi.

Hiện, tại cơ sở của anh Tú có trên 30 con gà tre giống Tân Châu, Thái hoặc các giống lai đang chờ để giao cho khách. Thời điểm này, mỗi tuần, anh có khoảng 4 đến 5 con gà được bán cho khách, bình quân từ 2 đến 3 triệu đồng/con. Chỉ tính riêng việc nuôi gà gia công cho anh Nguyễn Tuấn Tú, xã Vĩnh Thành đã có đến khoảng 10 hộ. Người nuôi gia công sẽ được trả 500 ngàn đồng/1 con gà tre trống (8 tháng tuổi, khoảng vài trăm gram).

Tuy nhiên, đối với những hộ kinh doanh cây giống, hoa kiểng thì việc chăn nuôi, kinh doanh gà tre được xếp vào vị trí kinh tế thứ 2 của gia đình. Được giới thiệu, chúng tôi đến thăm một trong những gia đình có truyền thống nuôi gà từ mấy đời ở Cái Mơn. Việc nuôi gà tre của ông Tư Mạnh thật đơn giản. Nếu khoảng sân rộng lớn trước nhà được ông Tư dùng để trồng kiểng mai, thì dọc theo phía sau của hông nhà, cạnh con sông nhỏ, ông xây lúp xúp 5 đến 7 chuồng gà nho nhỏ. Ông Tư cũng như những người nuôi gà lâu năm cho biết, gà tre ăn ít, khỏe mạnh, chống chịu tốt trước sự thay đổi của thời tiết nhưng mang đến thu nhập bạc triệu đồng. Ông Tư nhớ, cách nay khoảng 5 năm, cầm 10 triệu đồng thì nhiều lắm chỉ mua được 3 con (gà tre Thái). Năm ngoái, bị mất cắp con gà khoảng 5 triệu đồng làm ông tiếc hùi hụi đến giờ. Vì vậy, bây giờ, ông xây chuồng tươm tất và cũng ít thả chúng đi rông trong sân như trước kia.

Ông Đinh Xuân Rỡ, cháu đời thứ ba trong gia đình có truyền thống nuôi gà tre, cho biết, thịt gà tre ăn cũng rất ngon, ngọt, béo, bổ dưỡng nhưng tuyệt nhất lại là thịt gà tre mái. Gia đình ông thường dùng thết đãi khách quý với các món gà tre luộc nước dừa xiêm hoặc gà tre nướng lá chanh chứ không bán gà thịt. Riêng, trứng gà tre cũng được thu mua với giá thấp nhất là 2.500 đồng/trứng - ông Rỡ nói.

Thật vậy, những câu chuyện về “đại gia” bắt đầu từ những con gà tre (với trọng lượng vài trăm gram/con đã có trị giá lên đến vài mươi triệu đồng) đã được kể khá nhiều ở xứ Cái Mơn này, từ khoảng 5 năm trở lại đây.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN