Nhật tiếp tục triển khai tên lửa bảo vệ Tokyo

30/01/2008 - 20:39
Một binh sĩ Nhật giám sát việc vận chuyển tên lửa PAC-3.

Hôm nay (30/1), Nhật Bản đã triển khai đơn vị phòng thủ tên lửa đạn đạo thứ ba của nước này tại Tokyo nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trước Triều Tiên.

Một phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật cho biết các tên lửa đánh chặn đất đối không PAC-3 đã được lắp đặt tại một căn cứ không quân của Nhật ở Yokosuka. Năm ngoái, Bộ Quốc phòng đã lắp đặt hai đơn vị phòng thủ khác quanh Tokyo. Theo kế hoạch, vào tháng 3 tới một đơn vị nữa sẽ được triển khai để tạo thành một hệ thống phòng thủ hoàn chỉnh bảo vệ Tokyo.

Bộ Quốc phòng dự định triển khai các tên lửa PAC-3 do Mỹ chế tạo tại 11 căn cứ ở miền đông và miền tây Nhật Bản trước tháng 3/2011. Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu xây dựng một lá chắn tên lửa hiện đại hơn sau khi Triều Tiên bắn thử một quả tên lửa bên trên đảo chính của Nhật năm 1998.

Nhật Bản đang cải thiện quan hệ với Trung Quốc song cũng bày tỏ lo ngại về chi tiêu quân sự tăng nhanh của Bắc Kinh. Các tên lửa PAC-3 đầu tiên được quân đội Mỹ triển khai ở Nhật Bản vào năm 2006, trên đảo Okinawa.

Tháng trước, Nhật Bản đã bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo trên Thái Bình Dương. Đây là một phần trong chương trình hợp tác với Mỹ nhằm xây dựng một lá chắn tên lửa chống lại nguy cơ tấn công từ Triều Tiên.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN