Nhật - Trung lại tranh chấp trên biển

21/02/2012 - 07:53

Chấp lãnh thổ vẫn tiếp tục kéo dài giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh nhóm đảo hoang Senkaku/Điếu Ngư thuộc biển Hoa Đông.

Theo Tân Hoa xã, ngày 20/2, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết, Nhật Bản đã phản đối yêu cầu của Trung Quốc đòi tàu tuần tra bảo vệ bờ biển của Nhật Bản ngừng hoạt động nghiên cứu biển trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Tranh chấp kéo dài giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku (Ảnh: Đất Việt)

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố, Trung Quốc phản đối mọi hành động đơn phương tại các vùng biển tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Theo thông báo, hôm 19/2, khi tàu Nhật Bản bắt đầu tiến hành khảo sát tại vùng biển cách thành phố đảo Kumejima, thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 170 km thì bị một tàu của Trung Quốc yêu cầu ngừng thăm dò.

Hiện tranh chấp lãnh thổ vẫn tiếp tục kéo dài giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh nhóm đảo hoang nhưng có vị trí chiến lược mà người Nhật gọi là nhóm đảo Senkaku, người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư thuộc biển Hoa Đông./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN