Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành…

14/05/2010 - 08:33

"Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”, “có tài chưa đủ, mà phải biết cách sử dụng tài”, Thượng úy Nguyễn Văn Triều luôn ghi nhớ lời Bác trong thực hiện nhiệm vụ trợ lý cán bộ - chính sách của mình.

Nghiêm túc trong công việc, giao nhiệm vụ gì cũng hoàn thành, hòa đồng, gần gũi với mọi người, Thượng úy Nguyễn Văn Triều được Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh tin tưởng, giới thiệu và được UBND tỉnh khen tặng tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức.
Khi còn là cấp ủy viên, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Bí thư Chi đoàn - Đồn Biên phòng 598 (Ba Tri), Triều luôn xác định rõ động cơ và phương hướng hành động của mình trong công việc cũng như trong cuộc sống. Theo Thượng úy Nguyễn Văn Triều, học tập và làm theo gương Bác là phải phấn đấu cả quá trình lâu dài, trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, Triều xác định “phải rèn luyện lập trường, tư tưởng kiên định, vững vàng, tích cực tham gia xây dựng chi bộ, đơn vị và Chi đoàn vững mạnh. Noi gương Người, bản thân tự rèn cho mình từ tác phong đạo đức trong sáng đến lối sống lành mạnh, hòa mình cùng đồng chí, đồng đội, gắn bó với nhân dân”.
Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội Biên phòng” do Bộ Chỉ huy phát động, đồng thời Triều cũng là Bí thư Chi đoàn nên anh dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, tác phẩm nói về Bác. Những tác phẩm như Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân; Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và nhiều mẩu chuyện về đời thường của Bác được anh nghiên cứu rất kỹ. “Những gì tích lũy được đã cho tôi nhiều kiến thức và giúp tôi tự tin tham gia hai cuộc thi do Cục Chính trị – Bộ Tư lệnh Biên phòng và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức. Đặc biệt, những mẩu chuyện đời thường về lề lối làm việc, cách sống, quan hệ ứng xử của Bác là những bài học lớn để tôi áp dụng cho mình” - Thượng úy Nguyễn Văn Triều chia sẻ.
Với nhiệm vụ tham gia công tác địa bàn, Thượng úy Triều luôn tích cực tham gia cùng các ngành liên quan, đẩy mạnh và đổi mới hình thức tuyên truyền như họp dân, phát tờ bướm, thành lập tổ xung kích, diễn tập… nhằm nâng cao ý thức của quần chúng. Anh cũng tham gia hàng trăm cuộc tuần tra bảo vệ, giải quyết nhiều vụ việc về tệ nạn xã hội và trật tự xã hội xảy ra trên địa bàn. Anh được Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích này.
Với tư cách là Bí thư Chi đoàn, anh luôn động viên đoàn viên, thanh niên phấn đấu trong công tác và tham gia phong trào, cùng Chi đoàn xây dựng nhiều công trình thanh niên như: tủ sách thanh niên, vườn hoa 26-3, bãi tập thể lực cho đoàn viên… Đến tháng 6-2008, Thượng úy Nguyễn Văn Triều được điều về Phòng Chính trị, đảm nhận nhiệm vụ Trợ lý thanh niên. Trên nền tảng của một Bí thư Chi đoàn năng nổ, Triều tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, tích lũy kinh nghiệm để làm tốt công tác tham mưu trong hướng dẫn, định hướng công tác thanh niên của đơn vị. “Đặc điểm của lực lượng đoàn viên, thanh niên Biên phòng Bến Tre là phân tán, một số đồng chí chưa mạnh dạn trong hoạt động phong trào. Vì vậy, đề ra hoạt động nào để vừa phù hợp vừa lôi kéo được đoàn viên, thanh niên là thách thức đối với người làm công tác tham mưu”. Dẫu có khó khăn bước đầu, nhưng không vì thế mà anh lính trẻ này chùn bước. Thời gian anh phụ trách công tác thanh niên, các thanh niên và đoàn viên Bộ đội Biên phòng cùng với Quân sự tham gia nhiều hoạt động do Đoàn cấp trên tổ chức và đoạt nhiều giải cao như: giải nhất hội thi Nhà sử học trẻ tuổi, giải nhì hội thi Nét đẹp công sở - Nụ cười công chức, giải ba cuộc thi An toàn trật tự giao thông…
Và gần một năm nay, Thượng úy Nguyễn Văn Triều đảm nhận nhiệm vụ Trợ lý cán bộ - chính sách. Với Triều, đây là nhiệm vụ khó, bản thân người cán bộ phải chính xác trong nhận định, đánh giá để có đề xuất, tham mưu hợp lý. Quan điểm của Triều trong công tác cán bộ. “Vấn đề cốt yếu chính là đạo đức, là tài năng thật sự của người cán bộ đó”. Do đó, để có đề xuất chính xác, anh phải luôn trui rèn ngay chính bản thân mình. Khách quan, minh bạch, chính xác - anh luôn nhắc nhớ mình như thế. “Có tài chưa đủ, mà phải biết cách sử dụng tài - lời dạy của Bác như là kim chỉ nam cùng tôi trong hành trình thực hiện nhiệm vụ”.

Bảo Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN