Nhiều binh sỹ thiệt mạng do bị phục kích ở Burkina Faso

30/10/2022 - 20:14

Ngày 30-10, các nguồn tin an ninh Burkina Faso cho biết 13 binh sỹ đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích do các tay súng cực đoan tiến hành ở tỉnh miền Đông nước này.

Lực lượng quân đội Burkina Faso. (Nguồn: tellerreport)

Lực lượng quân đội Burkina Faso. (Nguồn: tellerreport)

Ngày 30-10, các nguồn tin an ninh Burkina Faso cho biết 13 binh sỹ đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích do các tay súng cực đoan tiến hành ở tỉnh miền Đông nước này.

Hãng tin AFP dẫn một trong những nguồn tin trên cho biết vụ tấn công xảy ra ngày 29-10 dọc theo con đường nối Fada N'Gourma với Natiaboani. 4 thành viên của lực lượng phòng vệ cũng bị thương trong vụ phục kích. Lực lượng tiếp viện đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại khu vực.

Trước đó 1 ngày, lực lượng phiến quân Nhóm ủng hộ Hồi giáo và người Hồi giáo (GSIM), có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, tuyên bố tiến hành vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự ở Djibo, một thị trấn lớn ở phía Bắc, vào đầu tuần này.

Quân đội cho biết ít nhất 10 binh sỹ đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ tấn công "khủng bố" này. Lực lượng an ninh cũng tiêu diệt 18 "phần tử khủng bố" trong các chiến dịch truy quét.

GSIM cũng thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào một đoàn xe chở hàng tiếp tế đang hướng đến Djibo vào ngày 26-9 khiến 37 người thiệt mạng, trong đó có 27 binh sỹ. Hàng chục tài xế xe tải vẫn còn mất tích.

Đây là vụ bạo lực mới làm rung chuyển Burkina Faso. Quốc gia Tây Phi này đã rơi vào vòng xoáy bạo lực kể từ năm 2015 do các vụ tấn công của các phong trào thánh chiến liên kết với al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Những vụ tấn công này ban đầu tập trung ở phía Bắc quốc gia trên, nhưng sau đó đã lan sang các khu vực còn lại của nước này, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hiện vẫn còn hơn 30% lãnh thổ đất nước nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN