Nhiều chương trình, dự án nông nghiệp đạt hiệu quả cao

11/08/2009 - 09:48
Chăm sóc măng cụt ở An Khánh - Châu Thành. Ảnh: H.H

Từ đầu năm đến nay, Sở NN&PTNT đã tập trung tổ chức triển khai nhiều chương trình, dự án cây trồng vật nuôi mang lại nhiều hiệu quả. Đã tổ chức sản xuất 140 ha lúa giống tại trại lúa giống Ba Tri và các vệ tinh, tăng 16% so với kế hoạch, sản lượng nhập kho 450 tấn ,vượt 28% so với kế hoạch, gồm 170 tấn giống ngắn ngày và 280 tấn giống lúa trung vụ; cung ứng cho vụ hè thu và vụ mùa trong tỉnh 260 tấn.

Cơ cấu giống lúa cung ứng: 100% là giống kháng rầy nâu, chống chịu bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá khá tốt; phẩm chất gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, chất lượng và năng suất cao, thích nghi tốt với điều kiện sinh thái và mùa vụ, nhất là vụ hè thu. Ngoài lượng giống do Trung tâm giống cung ứng còn có khoảng 1.300 tấn được chuyển giao đến cộng đồng thông qua các điểm trình diễn, thử nghiệm giống mới của Trung tâm và các tổ sản xuất giống tại địa phương. Trong đó, có 15 tổ chức giống do Trung tâm đào tạo và xây  dựng ở mỗi huyện từ năm 2004 đến nay.

 

Về sản xuất giống cây ăn trái, lượng giống sản xuất trong dân tương đương cùng kỳ năm trước (khoảng 9 triệu cây) tập trung các loại giống chủ lực (xoài, sầu riêng, bưởi da xanh, măng cụt). Sản phẩm này được tiêu thụ khá nhanh và có giá bán cao nên nông dân rất phấn khởi. Riêng về hoa kiểng, sản xuất có quy mô tăng hơn và đi vào ổn định. Về các chương trình sự nghiệp chuyên ngành, đã khảo nghiệm 147 giống lúa từ Viện Lúa giống đồng bằng sông Cửu Long, Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long, Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam; sản xuất thử 10 giống; nhân triển vọng 15 giống; lọc dòng thuần 5 giống. Trình diễn 5 giống triển vọng ở16 ha, tổ chức 8 điểm so sánh ở 7 huyện. Sở đã phối hợp với Viện nghiên cứu và phát triển ĐBSCL tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ năng chọn tạo và nhân giống lúa ở Ba Tri và Giồng Trôm; phối hợp với Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long thực hiện dự án nhân giống nguyên chủng và xây dựng mô hình sản xuất chất lượng cao trên 40 ha ở huyện Giồng Trôm và Ba Tri.

 

Dự án phát triển 10.000ha ca cao phục vụ xuất khẩu có nhiều thuận lợi. Diện tích trồng đến nay đạt khoảng 4.000 ha, trong đó 2.000 ha cho trái, năng suất từ 1-2 tấn/ha. Sản xuất cây giống ca cao đủ để cung ứng cho nông dân tham gia dự án trồng 1.810 ha, với số vốn phân bổ sẽ triển khai trước 350 ha, phần vốn còn lại đang tranh thủ nguồn vốn của dự án IFAD và vốn thu hồi trong dân. Dự án trồng mới 5.000 ha dừa được thực hiện tại 5 huyện: Mỏ Cày (nay là Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc), Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú; tổng kinh phí 65,408 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2005-2010. Đến nay đã triển khai trồng mới 3.209 ha, với kinh phí 1,659 tỷ đồng.

 

Về giống vật nuôi, tiếp tục dự án gieo tinh nhân tạo bò, cải tạo đàn bò ở Bến Tre. Tập trung tuyên truyền sâu rộng và mở rộng phạm vi ứng dụng phối giống bằng các loại giống bò mới tránh trùng huyết như tinh bò Braham dòng mới (dòng của Úc), giống bò thịt cao sản Red Angus dòng Canada và Úc. Ba Tri là nơi có truyền thống nuôi bò và đàn bò giống chất lượng cao, là địa phương đi đầu trong phong trào giống mới. Dự án đã cung cấp tinh bò giống 7.500 liều, đạt 58% so kế hoạch và vượt 60% so cung kỳ 2008; tổ chức 7 lớp tập huấn giới thiệu các giống bò mới.

NN (Theo Sở NN-PTNT)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN