Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác chăm lo người có công với cách mạng

06/07/2015 - 07:17
Ông Nguyễn Tấn Đạt - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trao Huy hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Mỏ Cày Bắc. Ảnh: Thu Duyên

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, hiện nay, toàn huyện có 568 bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện còn sống 68 mẹ), có 3.560 liệt sĩ, 1.451 thương - bệnh binh, 3.218 gia đình có công với cách mạng và 2.781 đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Xác định chăm lo cho các đối tượng chính sách, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh… là nhiệm vụ trọng tâm và có ý nghĩa to lớn, hàng năm, huyện tập trung thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân của họ theo đúng quy định của Nhà nước; giải quyết dứt điểm những tồn đọng về thực hiện chính sách người có công, đảm bảo tất cả những người có công trên địa bàn đều được hưởng đúng, đủ, kịp thời chính sách ưu đãi của Nhà nước. Nhờ đó, công tác thương binh - liệt sĩ và chăm sóc người có công với cách mạng của huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, hầu hết những người có công và thân nhân, con em người có công được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục - đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2015, lãnh đạo huyện đã đi thăm, chúc Tết và tặng 8.789 phần quà với số tiền trên 1,519 tỷ đồng cho các gia đình chính sách. Từ đầu năm 2015 đến nay, huyện tổ chức bàn giao 97 nhà tình nghĩa với kinh phí 4,65 tỷ đồng; trong đó có 83 căn theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, từ năm 2011 đến nay, huyện đã vận động xây dựng và bàn giao 450 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách khó khăn về nhà ở. Trong năm 2014, huyện xây dựng 765 căn theo Nghị quyết số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Theo kế hoạch đến cuối 2015, huyện sẽ bàn giao đạt trên 1 ngàn căn nhà tình nghĩa (lũy kế từ 2009).

Từ đầu năm đến nay, huyện tổ chức lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 277 mẹ, chuẩn bị lễ phong tặng và truy tặng cho 66 mẹ, nâng tổng số toàn huyện đến nay có 568 mẹ Việt Nam anh hùng.

Các hoạt động chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng được thực hiện thường xuyên. Huyện vận động các đoàn y, bác sĩ đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 550 gia đình chính sách, hộ nghèo, kinh phí 34,5 triệu đồng; chi trả trợ cấp một lần cho 472 lượt đối tượng, trợ cấp thường xuyên cho 2.782 lượt với số tiền trên 19,766 tỷ đồng; tổ chức đưa 109 đối tượng người có công điều dưỡng tập trung, đưa 6 mẹ Việt Nam anh hùng thăm thủ đô Hà Nội, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015).

Ông Nguyễn Văn Truyền - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: Trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, huyện sẽ bàn giao  6 nhà tình nghĩa, phấn đấu đến cuối năm đạt 150 căn theo chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra. Tuy công tác vận động còn nhiều khó khăn nhưng huyện vẫn duy trì được sự ủng hộ thường xuyên từ các công ty, doanh nghiệp và mạnh thường quân. Trong đó, nhiều đơn vị luôn đồng hành với huyện như: Công ty Đông Hải, Quân khu 7; Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Bến Tre…

Tuy tình hình kinh tế - xã hội của địa phương còn khó khăn, nhưng với những việc làm đầy ý nghĩa đó, những gia đình chính sách, người có công ở huyện Mỏ Cày Bắc phần nào đã được xoa dịu nỗi đau vì chiến tranh, tiếp tục phát triển sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp; đồng thời thể hiện truyền thống và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” -  nét đẹp văn hóa của dân tộc ta.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN