Nhiều công trình chậm thi công, giá dừa xuống thấp làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân

05/02/2023 - 12:14

BDK.VN - Theo phản ảnh của dư luận xã hội, thời gian gần đây nhiều công trình phục vụ nông nghiệp chậm thi công, giá dừa xuống thấp làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân. Để trả lời nội dung này, ngày 9-11-2022 UBND tỉnh đã có Công văn số 7239 về việc đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giải quyết, báo cáo theo nội dung phản ánh dư luận xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ngày 12-12-2022, Giám đốc Sở NN&PTNT Đoàn Văn Đảnh, đã có báo cáo số 4560 trả lời với những nội dung như sau.

Sản xuất hàng xuất khẩu từ chỉ xơ dừa. Ảnh: Hữu Hiệp.

Sản xuất hàng xuất khẩu từ chỉ xơ dừa. Ảnh: Hữu Hiệp

Giải cứu trái dừa khô hiện nay là vấn đề cấp thiết

 “Giá dừa khô rất thấp, trong khi chi phí phân bón tăng cao, các cơ sở ngừng hoặc hạn chế thu mua khiến dừa khô tồn đọng, nguy cơ bị hư hỏng làm cho thu nhập người trồng dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, việc “giải cứu” trái dừa khô hiện nay đang là vấn đề cấp thiết, dừa khô rớt giá đã kéo theo vỏ dừa, chỉ sơ dừa cũng bị bế tắc đầu ra, hiện tại các sản phẩm phụ phẩm này giá giảm mạnh và gần như không xuất khẩu được, nguồn chỉ sơ dừa làm ra không có nơi tiêu thụ”.

Theo thông tin về tình hình xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ dừa theo dư luận xã hội là khá chính xác, chủ yếu là xuất các sản phẩm dừa hữu cơ, tuy nhiên về phần chỉ xơ dừa thì hiện nay các doanh nghiệp (DN) làm chỉ loại A vẫn xuất khẩu tốt mặc dù giá có thấp và trong tháng 11-2022, sản lượng xuất khẩu chỉ loại A có tăng khoảng 30%. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện một số giải pháp cụ thể như sau: Tiếp tục kiến nghị Bộ NN&PTNT đưa cây dừa vào danh sách cây trồng quốc gia; tập trung công tác đàm phán để Trung Quốc mở cửa sớm cho nhập khẩu dừa chính ngạch vào Trung Quốc.

 Xây dựng chính sách hỗ trợ giống dừa chất lượng cho việc trồng mới và trẻ hóa vườn dừa, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng dừa của tỉnh. Tiếp tục duy trì và phát triển vùng sản xuất tập trung dừa hữu cơ để tạo vùng nguyên liệu chất lượng cao cho DN chế biến dừa có thế cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Khuyến khích các DN làm chỉ chuyển sang sản xuất hàng loại A, tuy lợi nhuận thấp hơn chỉ loại B, nhưng không kén thị trường xuất khẩu. Lượng vỏ dừa, mụn dừa hiện tồn đọng, giảm chất lượng, hư hỏng sẽ chuyển sang xay làm phân hữu cơ trả lại dinh dưỡng cho vườn dừa, chất đốt cho các lò hơi.

Đặt cống thoát nước không đúng vị trí, sử dụng không hiệu quả

Đối với nội dung phản ánh “Quốc lộ (QL) 60 đi qua ấp Thới Hòa, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam có hàn 1 con kinh làm thay đổi dòng chảy gây sạt lở đất của 27 hộ dân và làm ngập úng khoảng 75ha đất của bà con nhân dân; việc đặt cống thoát nước không đúng vị trí, sử dụng không hiệu quả”. Về nội dung này, ngành nông nghiệp đã phối hợp với địa phương nắm tình hình thực tế sạt lở và công tác xử lý, khắc phục của địa phương.

Theo báo cáo của UBND huyện Mỏ Cày Nam, tuyến đường dẫn cầu Cổ Chiên (QL60) sau khi đưa vào sử dụng đã làm thay đổi dòng chảy tuyến kênh Xéo Lá, ấp Thới Hòa, xã Thành Thới A, gây sạt lở nghiêm trọng làm thiệt hại đất đai, nhà cửa, công trình công cộng của địa phương như: Cầu, đường, làm ảnh hưởng rất lớn đến việc giao thương của nhân dân trong khu vực. Về công tác xử lý, khắc phục: Địa phương đã huy động nhân dân tập trung gia cố, khắc phục sạt lở. Tuy nhiên, do kinh phí của huyện và xã còn hạn chế nên chỉ thực hiện bằng biện pháp thủ công nên không thể gia cố đảm bảo.

Nhằm tiếp tục phối hợp, hỗ trợ địa phương trong công tác xử lý, khắc phục sạt lở, hạn chế thiệt hại cho người dân trong khu vực, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với UBND huyện Mỏ Cày Nam và các đơn vị có liên quan, xác định nguyên nhân sạt lở, đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Công trình cống Vàm Thom và Vàm Nước Trong chậm khởi công xây dựng

Riêng đối với nội dung phản ánh: “Công trình cống Vàm Thom và Vàm Nước Trong chậm khởi công xây dựng”, việc tiến độ thực hiện đối với 2 công trình cống Vàm Thom và cống Vàm Nước Trong thuộc Dự án Quản lý nước Bến Tre Bộ NN&PTNT đã có Công văn số 3919 ngày 20-6-2022 với lý do: Trong bước thiết kế bản vẽ thi công, giá nhiên liệu, vật liệu tăng cao đặc biệt là giá thép làm gia tăng chi phí so với tổng mức đầu tư được duyệt.

Ngoài ra, do giảm tỷ giá giữa đồng Yên và Việt Nam đồng từ 216,2 VNĐ/1 Yên thời điểm phê duyệt dự án đến nay chỉ còn 183,97 VNĐ/1 yên (giảm trên 15,2%) dẫn đến giảm nguồn vốn vay ODA cho dự án. Hiện nay nguồn vốn của dự án còn thiếu khoảng 1.500 tỷ đồng, nên Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo chủ đầu tư, tư vấn quốc tế xem xét lại các phương án điều chỉnh vật liệu để giảm chi phí, làm việc trực tiếp với nhà tài trợ, báo cáo cấp có thẩm quyền về việc thiếu nguồn vốn của dự án. Tuy nhiên, tất cả các thủ tục nêu trên đều rất phức tạp và đòi hỏi rất nhiều thời gian dẫn đến chậm khởi công xây dựng 2 công trình cống Vàm Thom và cống Vàm Nước Trong.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN