Nhiều địa phương của LB Nga kỷ niệm 154 năm Ngày sinh V. I. Lenin

23/04/2024 - 05:30

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 22-4-2024, thủ đô Moskva và nhiều địa phương của LB Nga đã kỷ niệm 154 năm ngày sinh lãnh tụ của giai cấp vô sản Vladimir Ilich Lenin.

Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), ông Gennady Zyuganov cùng lãnh đạo KPRF tham dự sự kiện ở Moskva. Ảnh: Duy Trinh/PV TTXVN tại LB Nga
Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), ông Gennady Zyuganov cùng lãnh đạo KPRF tham dự sự kiện ở Moskva. Ảnh: Duy Trinh/PV TTXVN tại LB Nga

Tại tỉnh Saratov, các hoạt động kỷ niệm ngày sinh lãnh tụ diễn ra với khẩu hiệu: “Lenin đã, đang và sẽ sống mãi!”. Hoạt động chính của đảng viên Đảng Cộng sản thành phố được tổ chức tại quảng trường Cách mạng (nay là quảng trường Nhà hát) dưới sự lãnh đạo của người đứng đầu Đảng Cộng sản Nga tại tỉnh, đại biểu Đuma quốc gia Nga O.Alimova. Tham dự buổi lễ còn có ủy viên, cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga V.Rashkin, nhiều lãnh đạo khác của khối Đảng Cộng sản tỉnh Saratov trong Đuma quốc gia, các thành viên chủ chốt của Đoàn Thanh niên Cộng sản LB Nga và đông đảo người dân.

Đoàn người cùng khẩu hiệu đã đến đặt hoa tại tượng đài V. I. Lenin, tưởng nhớ tấm gương về sự hi sinh quên mình cho lợi ích của giai cấp công nhân và nông dân lao động. Dưới sự lãnh đạo của ông, cuộc Cách mạng tháng Mười thành công đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại, thành lập nên nhà nước đầu tiên của nhân dân lao động và biểu tượng cho việc chuyển từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa xã hội. Tên tuổi và những tư tưởng của V. I. Lenin đã được truyền đi khắp thế giới, đoàn kết lực lượng tiến bộ và cổ vũ người lao động của các nước thuộc địa đứng lên đấu tranh giành độc lập tự do.

“Tư tưởng và thành tựu của V. I. Lenin sẽ trường tồn!” là khẩu hiệu của các hoạt động kỷ niệm 154 năm ngày sinh Lenin tại Đảng bộ Đảng Cộng sản Nga ở Cộng hòa tự trị Buriatya. Bí thư thứ nhất Đảng bộ Buriatya V.Markhaev nhấn mạnh, Lenin đã đưa nhân dân lao động Nga tiến lên phía trước, trung thành với chủ nghĩa xã hội và chính quyền Xô Viết.

Còn tại Cộng hòa Sakha (Yakutia), Bí thư thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nga Vyacheslav Kulichkin đã nhấn mạnh công lao của V. I. Lenin trước giai cấp vô sản thế giới và nhân dân Xô Viết, đặc biệt là trong lãnh đạo cách mạng vô sản thành công và lập ra nhà nước công nông đầu tiên, trở thành kinh nghiệm mà ngay cả nước tư bản lớn cũng phải noi theo.

Ngày sinh của lãnh tụ cộng sản V. I. Lenin cũng được tổ chức với nhiều hoạt động mới mẻ. Tờ Sự thật Đoàn viên thanh niên Comsomol đã tiến hành một cuộc khảo sát với một câu hỏi: “Anh/chị sẽ giải thích thế nào với lớp trẻ về Lenin?”. Chủ tịch phong trào xã hội “Xô Viết liên bang” Vasily Melnhichenko cho biết, ông sẽ nói rằng Lenin là một người Bolshevik chân chính, với những khẩu hiệu: "Đất đai là của nông dân, nhà máy của công nhân còn chính quyền là của Xô Viết và hòa bình là cho thế giới". Theo ông, những khẩu hiệu này vẫn còn nguyên tính thời sự đối với nhân loại. Cựu chủ tịch đảng Người Cộng sản Nga Maxim Suraikin gọi Lenin là nhà cách mạng triệt để, nhà hoạt động vĩ đại. Ông là người đầu tiên trên thế giới đã đưa lý thuyết do chính mình nghĩ ra, thành hiện thực.

 Yuri Sytnik, phi công ưu tú của Nga, khẳng định ông sẽ nhắc với thế hệ trẻ rằng ngày 22-4-2024, ngày sinh V. I. Lenin, là ngày của truyền thống lao động cộng sản, một truyền thống tốt đẹp và vinh quang vẫn còn được duy trì đến ngày nay.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN