Nhiều địa phương gặp khó

16/06/2014 - 07:44

Đó là tiêu chí 17.4: Nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch. Tiêu chí này là 1 trong 5 tiêu chí của tiêu chí 17 về môi trường. Nhiều xã đang xây dựng nông thôn mới gặp khó khăn và vô cùng lúng túng đối với tiêu chí 17.4.

Theo Văn phòng Điều phối chương trình nông thôn mới (NTM) tỉnh Bến Tre: Châu Bình (Giồng Trôm), Sơn Định (Chợ Lách), Phú Nhuận (TP. Bến Tre) đang nỗ lực, phấn đấu đạt xã NTM vào cuối năm 2014; Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc), Đại Điền (Thạnh Phú), Thới Thuận (Bình Đại), Định Thủy (Mỏ Cày Nam), Tân Thủy (Ba Tri) phấn đấu đạt xã NTM vào cuối năm 2015.

Khó mà dễ…

Mới nghe qua về xây dựng nghĩa trang nhân dân (NTND) thì xã nào cũng lo lắng. Riêng Châu Bình thì không lo vì xã có đất công để xây dựng NTND. Nghĩa trang này có mặt tiền rộng với diện tích gần 1,4ha nằm trọn trong ấp Bình An. Tổng kinh phí xây dựng khoảng 2,5 tỷ đồng trích từ ngân sách của huyện. “Hiện nay, trong giai đoạn I, chúng tôi thi công 1/3 tổng diện tích nghĩa trang với kinh phí 260 triệu đồng (dự kiến cuối tháng 6-2014 hoàn thành 1/3 công trình này). Vào nghĩa trang phải qua con rạch, nên chúng tôi xây cầu bê-tông dài 20m, rộng 2,5m do Công ty Cổ phần địa ốc Kim Oanh (Bình Dương) tài trợ qua sự vận động của bà Trương Mỹ Hoa (nguyên Phó Chủ tịch nước). Dự kiến cuối tháng 7-2014, cầu này hoàn thành” - ông Đào Văn Hội - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã cho biết.

Ông Đào Văn Hội - Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình nói: “Cuối tháng 6-2014,
chúng tôi hoàn thành 1/3 công trình Nghĩa trang nhân dân. Cuối tháng 7-2014,
hoàn thành cây cầu này bắc qua nghĩa trang”.

Về tiêu chí xây dựng NTND, các xã điểm ở các huyện, thành phố cũng dễ thực hiện như: Sơn Định, Phú Nhuận, Tân Thành Bình… “Chúng tôi đã quy hoạch NTND tại ấp Tân Thới, chỉ còn cắm mốc để xác định ranh giới là xong. Nghĩa trang này có diện tích 5.000m2, tổng kinh phí khoảng 2 tỷ đồng, mặt tiền là huyện lộ 31 cặp sông Tiền” - ông Nguyễn Văn Triết - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Định - Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã vừa chỉ tay lên bản đồ, vừa phấn khởi báo cáo.

Ông Nguyễn Văn Bé - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thành Bình cũng rất phấn khởi: “Chúng tôi đã quy hoạch NTND có diện tích 1ha ở ấp Chợ Xép, kinh phí dự kiến trên 2 tỷ đồng. Xã đang kêu gọi nhà đầu tư xây dựng NTND”.

Còn ông Đoàn Hồng Vương - Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận cũng phấn khởi: “Về NTND, xã chúng tôi đã phối hợp với Nhơn Thạnh hoàn thành về quy hoạch. Nghĩa trang chung này nằm trọn trong phần đất của xã Nhơn Thạnh”.

Thế nhưng thực hiện tiêu chí xây dựng NTND không dễ chút nào.

…Dễ mà khó

Chúng tôi đến xã Nhơn Thạnh tìm hiểu thêm về NTND có phần của xã Phú Nhuận theo hướng dẫn của Thông tư số 41/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thế nhưng NTND ở Phú Nhuận về quy hoạch thấy ổn nhưng chưa ổn vì NTND ở Phú Nhuận cũng chỉ là quy hoạch trên giấy. “Nghĩa trang này có 3ha, nằm trọn trong ấp Nhơn Nghĩa của Nhơn Thạnh, chỉ riêng việc giải tỏa đền bù tốn khoảng 5 tỷ đồng. Đây là số tiền xã không thể làm nổi. Chưa đền bù cho hộ nào thì làm sao xây hàng rào, cổng rào NTND” - bà Võ Thu Cúc - Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh - Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM trăn trở.

Ông Nguyễn Văn Triết - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Định bức xúc: “Chúng tôi đã quy hoạch NTND coi như đã đạt tiêu chí về xây dựng NTND. Bây giờ, xã không có tiền đền bù, giải tỏa, rồi 5 năm, 10 năm hay 50 năm nữa… giá đất càng tăng. Nhà đầu tư cũng ngán ngại đầu tư vào NTND vì bỏ ra hàng tỷ đồng, biết bao giờ có thể hoàn vốn”.

Ông Nguyễn Văn Bé (cha của anh Nguyễn Văn Tiết) ở ấp Chợ Xếp -
Tân Thành Bình nói: "Khu đất này được quy hoạch để xây dựng
Nghĩa trang nhân dân, nhưng cũng chỉ quy hoạch để đó".

Tại ấp Chợ Xép (Tân Thành Bình), ông Nguyễn Văn Bé, cha của anh Nguyễn Văn Tiết có 6.000m2 đất nằm trong quy hoạch xây dựng NTND tâm sự: tôi thấy có nhiều đoàn đến khảo sát, nghe nói để xây dựng NTND nhưng chưa thấy đền bù, giải tỏa. Người dân chúng tôi quen tập tục an táng gần với mồ mả ông bà, cha mẹ ở đất nhà. Vào NTND thì con cháu chúng tôi phải tốn phí nghĩa trang hàng năm, chúng tôi ngán ngại lắm.

Ông Huỳnh Văn Trường ở tổ NDTQ số 1, ấp Nhơn Nghĩa (Nhơn Thạnh) cho biết: người dân địa phương đồng tình với việc xây dựng NTND nhưng ngại tốn phí hàng năm. NTND xây dựng tốn hàng tỷ đồng, diện tích hầu hết khoảng 1ha. Nếu hàng chục năm chỉ có vài cái mộ thì có lãng phí đất lắm không? Còn quy hoạch rồi để đó, không ai được xây dựng nhà ở, trong khi người càng đông, đất càng hẹp, vậy quy hoạch này có phù hợp không? Qua nghiên cứu, tôi thấy Thông tư số 41/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nêu: trừ nơi có tập quán an táng không ở nghĩa trang.

Nói về xây dựng NTND, bà Lữ Thị Kim Hồng ở ấp Chợ Xép (Tân Thành Bình) cho biết: bản thân cũng có xem Thông tư số 41/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại Bến Tre, người dân không theo tập quán an táng ở nghĩa trang. Vậy các xã xây dựng NTM cũng không cần thiết xây dựng NTND.

Thông tư số 41/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong Chương II, Điều 19 (phần giải thích từ ngữ), Mục d có nêu rõ: “Mỗi thôn hoặc liên thôn hoặc xã, liên xã có quy hoạch đất làm nghĩa trang lâu dài phù hợp với tập quán của địa phương (trừ nơi có tập quán an táng không ở nghĩa trang).

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN