Nhiều địa phương làm tốt công tác giảm nghèo

03/12/2014 - 07:28
Anh Mai Văn Vũ chăm sóc đàn bò. Ảnh: P. Hân

Từ giảm nghèo nhanh...

Bảo Thuận, huyện Ba Tri là xã thuần nông, đời sống người dân còn khó khăn. Vì vậy, xã luôn xác định mục tiêu trọng tâm là kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập. 

Những năm gần đây, Bảo Thuận đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng giao thông nông thôn. Xã tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến khích người dân tận dụng lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng phát triển nhiều ngành nghề. Từng thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo xã được phân công phụ trách khối đoàn thể; phối hợp chặt chẽ với chi bộ ấp tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Văn Phép - Phó Chủ tịch UBND xã, xã đẩy mạnh công tác giám sát, đánh giá, phát huy dân chủ, khách quan trong bình nghị hộ nghèo. Tại các buổi sinh hoạt, đối thoại, chính quyền kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của người dân, nhất là người nghèo; có những định hướng phù hợp để giúp họ vươn lên thoát nghèo. Nhiều hộ dân đã chuyển đổi 251/440ha diện tích đất làm muối sang nuôi thủy sản; trồng thêm rau màu và cỏ trên đất giồng cát; phát triển  nhanh đàn bò, nâng tổng số đàn bò lên 1.777 con (trung bình tăng 10%/năm).

Ngoài chủ trương, giải pháp giảm nghèo phù hợp của địa phương, người nghèo nhận thức rõ hơn sự cần thiết phải thoát nghèo. Nhiều hộ mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn vay, đầu tư xây dựng mô hình sản xuất, chí thú làm ăn. Tiêu biểu là mô hình nuôi bò sinh sản của anh Mai Văn Vũ, ở ấp Thạnh Ninh. Từ nghề hớt tóc thu nhập thấp, năm 2008, anh Vũ vay 15 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua một con bò sinh sản. 3 năm sau, anh không chỉ hoàn trả vốn vay ngân hàng mà còn có khoản tiền xây dựng hệ thống nước sạch cung cấp nước sinh hoạt cho trên 20 hộ dân và 2 trại nuôi thủy sản. Hiện anh Vũ nuôi 3 con bò nái, kinh tế gia đình anh được cải thiện, có điều kiện mua đất, xây dựng nhà ở kiên cố. Anh Vũ cho rằng, bò dễ nuôi, ít bị bệnh, thức ăn cho bò cũng dễ tìm, phù hợp với vùng đất sản xuất lúa của địa phương. Theo ông Nguyễn Văn Phép, anh Mai Văn Vũ là người khuyết tật có nghị lực mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống. Mới đây, anh Vũ tự xin thoát nghèo, là tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo của xã.

Với những nỗ lực, thống nhất của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, công tác giảm nghèo của xã đạt kết quả khả quan. Xã Bảo Thuận còn triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Trong năm 2014, xã vận động xây 4 căn nhà tình thương, 1 căn nhà tình nghĩa. Năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 18,58% tổng số hộ dân. Qua kết quả bình nghị mới đây, xã còn 236 hộ nghèo, tỷ lệ 10,21%, thu nhập bình quân đầu người 22 triệu đồng/năm. Xã được huyện chọn là xã tiêu biểu trong công tác giảm nghèo của huyện.

...Đến giảm nghèo bền vững

Hàng năm, ngoài nâng chất các danh hiệu văn hóa, xã còn thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, tạo tiền đề hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Minh Thượng - Trưởng Ban Chỉ đạo Giảm nghèo xã Phong Nẫm cho biết: Ngay từ đầu năm 2014, xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các ngành, đoàn thể để cùng kiểm tra, rà soát từng hộ gia đình, cá nhân, lắng nghe nguyện vọng của người nghèo. Trên cơ sở đó, phân loại hộ nghèo và thực hiện các giải pháp tác động người nghèo theo từng nhóm nguyên nhân và phân công từng đoàn thể giúp đỡ hội viên. Mặt trận và các đoàn thể xã xây dựng kế hoạch và phối hợp thực hiện các giải pháp giúp đỡ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cụ thể, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ cùng phối hợp xây dựng và giới thiệu cho hộ nghèo tiếp cận các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả; phối hợp với Hội Nông dân huyện, Trạm Khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Hội Cựu chiến binh phối hợp với các ấp vận động hộ chây lười lao động làm ăn, tự vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, xã không còn hộ chây lười lao động.

Mỗi ấp thành lập tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh làm chủ, để hộ nghèo tiếp cận với nguồn vốn phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Ông Nguyễn Văn Lùn - Trưởng ấp Kinh Củ chia sẻ: “Hàng tháng, họp tổ nhân dân tự quản, chúng tôi thường nhắc bà con chi tiêu tiết kiệm; giới thiệu chị em phụ nữ, nhất là những lao động nhàn rỗi, đến lao động cho các cơ sở làm mứt, kẹo, tạo thêm thu nhập cho gia đình”.

Hội Cựu chiến binh xã đã khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công tác giảm nghèo. Đến nay, Hội đã không còn hội viên thuộc diện hộ nghèo. Tiêu biểu là trường hợp của ông Tô Văn Lắm. Ông Lắm là bộ đội xuất ngũ, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, phải đến nơi khác làm ăn. Đến năm 2010, ông trở về địa phương, được người thân và các cựu chiến binh giúp đỡ cất nhà cột xi-măng, vách lá. Gia đình ông Lắm có người tham gia đi lao động nước ngoài, gởi tiền về mua được 3 con bò cái. Hiện cuộc sống gia đình được cải thiện, ông Lắm đang chuẩn bị cất nhà kiên cố. Cuối năm 2013, ông Lắm đến UBND xã xin được thoát nghèo.

Ngoài ra, xã còn thực hiện nghiêm việc hỗ trợ cho các đối tượng trẻ em mồ côi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật, người đơn thân nuôi con nhỏ theo Nghị định số 67 của Chính phủ. Vào các dịp lễ, Tết, xã còn phối hợp vận động mạnh thường quân tặng quà cho hộ nghèo. Trong năm qua, xã đã vận động đóng góp Quỹ Vì người nghèo, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng 7 căn nhà tình nghĩa, 1 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” với số tiền 360 triệu đồng và 13 căn nhà tình thương với số tiền 351 triệu đồng.

Phong Nẫm luôn đạt kết quả về công tác giảm nghèo và không có trường hợp tái nghèo. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều được kéo giảm, thu nhập bình quân được nâng lên. Năm 2007, thu nhập bình quân đầu người 7,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo 20,23%. Hiện nay, bình quân đầu người 23 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,99%.

Ông Lê Minh Thượng cho biết thêm: Thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp tạo cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập. Đến nay, xã đã đạt 11/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí về nhà ở và hộ nghèo.

Phan Hân - Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN