Nhiều địa phương tại Cuba sẽ tiến hành bầu cử vòng 2

29/11/2022 - 13:20

Ngày 28-11-2022, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Cuba Alina Balseiro cho biết hơn 5,7 triệu cử tri nước này đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu hội đồng nhân dân cấp địa phương hôm 27-11-2022.

Người dân Cuba đi bầu cử hôm 27-11-2022. Nguồn: AFP
Người dân Cuba đi bầu cử hôm 27-11-2022. Nguồn: AFP

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, 11.502 đại biểu đã được nhân dân lựa chọn, trong khi 925 vị trí khác sẽ tiếp tục được bầu tại cuộc bầu cử vòng 2 vào ngày 4-12-2022 tới do không có ứng cử viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu hợp lệ trong vòng đầu tiên.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Cuba khẳng định quy trình dân chủ này đã diễn ra đúng kế hoạch, trật tự, có tổ chức, kỷ luật và tuân thủ luật pháp. Bà Alina Balseiro nhấn mạnh kết quả của cuộc bầu cử cho thấy sự ủng hộ của người dân với các đại diện của mình và niềm tin vào Cách mạng.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức tại Cuba kể từ khi nước này tái cấu trúc hệ thống bầu cử. Trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu, các thùng phiếu trống đã được đưa cho cử tri kiểm tra và sau đó được niêm phong. Cử tri cũng có thể tham dự kiểm phiếu công khai.

Cuộc bầu cử hội đồng nhân dân cấp địa phương này là bước khởi đầu cho chu kỳ bầu cử mới. Dự kiến Cuba sẽ tổ chức trong năm 2023 bầu cử Quốc hội khóa mới với nhiệm kỳ 5 năm.

Luật bầu cử mới được Quốc hội Cuba thông qua năm 2019 khôi phục cơ chế Chủ tịch nước - Thủ tướng, vốn từng được thay đổi theo Hiến pháp năm 1976.

Theo Luật Bầu cử mới, Quốc hội sẽ vẫn là cơ quan bầu ra các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước trong số các đại biểu của mình và theo sự đề cử của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản.

Nhiệm kỳ của các chức danh này là 5 năm và mỗi cá nhân được đảm nhiệm một chức danh lãnh đạo tối đa 2 nhiệm kỳ.

Luật Bầu cử cũng cụ thể hóa những điểm mới của Hiến pháp 2019 về việc định ra các chức danh Thống đốc và Thủ hiến tỉnh, và các chức danh này đều được bầu ra theo phương thức gián tiếp, qua hội nghị đại biểu các Hội đồng nhân dân các huyện trong tỉnh.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN