Nhiều điểm sáng sau 6 năm tách xã

26/08/2015 - 06:46

Đường vào trung tâm xã Hưng Khánh Trung B.

Năm 2009, xã Hưng Khánh Trung, huyện Chợ Lách tách ra thành Hưng Khánh Trung A (huyện Mỏ Cày Bắc) và Hưng Khánh Trung B (huyện Chợ Lách). Sau 6 năm, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh trật tự của xã Hưng Khánh Trung B có nhiều chuyển biến tích cực, nông thôn đổi thay từng ngày, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

Phát triển mạnh kinh tế vườn

Sau khi tách thành 2 xã, điều kiện để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tưởng chừng gặp khó khăn nhưng thật sự đã phát triển vượt bậc. Tháng 7-2011, xã vinh dự đón nhận danh hiệu Xã văn hóa. Đầu năm 2010, toàn xã có 312 hộ nghèo, hiện nay chỉ còn 134 hộ nghèo. Ông Trần Văn Long - Chủ tịch UBND xã cho biết: Để kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, các ban, ngành, đoàn thể xã thường xuyên vận động các hộ dân tập trung phát triển kinh tế bằng cách tăng cường sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa kiểng, trái cây... với tiêu chí là nâng cao chất lượng. Hiện tại, xã đã thành lập Tổ hợp tác sầu riêng Trung Hiệp, diện tích 24ha, với 29 hộ tham gia, đã và đang đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tổ hợp tác chôm chôm Trung Hiệp có diện tích 30ha, đang chuẩn bị được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

6 năm qua, xã chuyển đổi 103ha đất lên vườn cây ăn trái; đến nay được 270ha, năng suất đạt 14 tấn/ha. Trái cây chủ yếu là bưởi da xanh, chôm chôm, sầu riêng. Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã phấn khởi: “Sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP là hướng đi mới của nông dân. Mục đích nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu cho trái cây Hưng Khánh Trung B”.

Hiện nay, sản xuất cây giống, hoa kiểng là thế mạnh của xã. Hàng năm, xã sản xuất khoảng 600 ngàn cây giống, 250 ngàn sản phẩm hoa kiểng các loại, phần lớn là mai vàng, si, tắc, vạn thọ, kiểng lá màu… Trên địa bàn có gần 30 cơ sở sản xuất hoa kiểng: Năm Công, Hoàng Duy, Bửu Xuyên, Tấn An, Tư Thanh, Hiếu Nghĩa, Thanh Phong, Bảy Bình, Hai Đức, Năm Hớn… Không chỉ sản xuất hoa kiểng, xã còn nổi tiếng với nghề sản xuất kiểng thú (12 con giáp) do cơ sở cây kiểng Năm Công sản xuất. Đến nay, cơ sở này cho ra hàng ngàn sản phẩm: kiểng thú, nhà mát, tháp, hàng rào chữ, lục bình… bằng cây si phục vụ khách hàng trong và ngoài nước. Nghệ nhân Nguyễn Văn Công - chủ cơ sở nói: “Không chỉ sản xuất kiểng các loại, cơ sở của tôi hiện nay còn phục vụ du khách trong và ngoài nước: Nhật Bản, Pháp, Hoa Kỳ, Anh, Đài Loan… Tháng nào cũng có khách tham quan, đây là cơ hội để tôi giới thiệu sản phẩm ra nước ngoài”.

Tiến tới xã nông thôn mới

Bên cạnh sản xuất cây giống, hoa kiểng, trái cây, hoạt động thương mại, dịch vụ khá ổn định và phát triển. Toàn xã có 2 chợ: Phú Long và Thanh Trung với 95 hộ mua bán. Tiểu thủ công nghiệp hoạt động khá mạnh với 63 cơ sở sản xuất, trong đó có 15 cơ sở sản xuất chậu kiểng bằng xi-măng. Anh Nguyễn Văn Hòa ở ấp Phú Hưng - chủ cơ sở sản xuất chậu kiểng cho biết: “Cứ một bao xi-măng cộng với gần 1/4 khối cát và 1,5kg dây chì thì sản xuất được 50 cái chậu, trừ chi phí còn lời khoảng 100 ngàn đồng. Tuy sản xuất không đều về số lượng nhưng mỗi tháng tôi lời được khoảng 5 triệu đồng, còn vào đợt Tết Nguyên đán thì khá hơn”.

Ngoài sản xuất, kinh doanh, người dân còn đóng góp vào xây dựng hạ tầng để phát triển kinh tế - văn hóa. Từ năm 2010 đến nay, UBND xã huy động vốn từ nhiều nguồn gần 66 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có sự đóng góp của người dân. Hiện xã có 10 tuyến đê bao đã hoàn thành với chiều dài 20km, tổng kinh phí khoảng 32 tỷ đồng, khép kín 100% đất nông nghiệp; thi công được 9,3km đường nhựa, gần 27km đường bê-tông, 55 cây cầu bê-tông. Có 2.157 hộ, trong đó trên 99,8% hộ có điện sử dụng. Toàn xã có 566 hộ giàu, 788 hộ khá, 1.259 nhà kiên cố, trên 2.100 hộ có điện thoại.

Từ năm 2009 đến nay, tổng thu ngân sách trên 14 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch đề ra. Hoạt động tín dụng, ngân hàng ngày càng được phát huy, toàn xã có 335 hộ vay vốn với tổng dư nợ gần 18 tỷ đồng để sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa kiểng, trái cây.

Lĩnh vực văn hóa cũng ngày càng phát triển. Xã có 13 cơ quan, đơn vị văn hóa, 120 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, 2.001 hộ gia đình văn hóa, 881 hộ gia đình thể thao, 3.956 người lớn gương mẫu... Tháng 11-2014, xã đưa vào sử dụng trụ sở mới với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Hiện nay, xã đạt 10/19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN