Nhiều giải pháp cho an sinh xã hội

26/05/2009 - 08:14
Hội viên Cựu Chiến binh xã Vĩnh Hòa tương trợ giúp nhau xây dựng bể nước sạch cho hội viên nghèo.Ảnh: T.Long

Vĩnh Hòa là một trong những xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện Chợ Lách. Với diện tích tự nhiên 877,3 ha, trong đó có 677 ha đất nông nghiệp; dân số toàn xã là 7.604 người, có 4.770 người trong độ tuổi lao động (lao động nữ là 2.242 người). Người dân trong xã sống chủ yếu bằng nghề nông, thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/năm. Cuối năm 2007, toàn xã có 276 hộ nghèo, chiếm 15,2% tổng số; số hộ cận nghèo là 172, chiếm 9,5% tổng số hộ.

Năm 2008, công tác xóa đói, giảm nghèo được các ngành, các cấp ở xã đặc biệt quan tâm và có nhiều giải pháp thực hiện như: phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ vốn vay ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngoài ra, còn có quỹ đồng đội của Hội Cựu Chiến binh, quỹ hỗ trợ của Hội Nông dân, quỹ tương trợ vốn không lãi suất. Mở các lớp tập huấn chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện để người nghèo có việc làm ổn định; có chính sách ưu đãi như: miễn giảm học phí, viện phí, mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo cũng được xã quan tâm. Tuy vậy, bình nghị hộ nghèo năm 2008, xét theo tiêu chí mới, Vĩnh Hòa còn 555 hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 29,7% tổng số hộ, tăng 8,7% so với năm 2007. Qua bình nghị, Ban chỉ đạo xã đã xác định được nguyên nhân. Phần lớn hộ nghèo trên địa bàn là do thiếu đất sản xuất, trình độ thấp, việc làm không ổn định hoặc thiếu vốn sản xuất.

Từ đó, công tác đào tạo nghề và xuất khẩu lao động được xã quan tâm. Qua phối hợp với các trường, trung tâm giới thiệu việc làm, tư vấn cho các đối tượng đã giải quyết việc làm cho 500 lao động, 5 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Xã cũng đã tập trung phát triển ngành nghề truyền thống như hoa kiểng, cây giống để giải quyết công ăn việc làm cho hơn 300 lao động tại chỗ.

Trong năm qua, từ các nguồn vận động Vĩnh Hòa đã xây dựng được 2 nhà tình nghĩa, 10 nhà tình thương cho đối tượng chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở, với kinh phí 134 triệu đồng. Cũng qua vận động các cá nhân, tổ chức từ thiện tặng quà, vật phẩm, khám chữa bệnh miễn phí cho các gia đình nghèo; tổ chức thăm viếng tặng quà cho gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ với 188 suất, trị giá 18,4 triệu đồng.

Dự kiến năm 2009, xã xây dựng 10 căn nhà tình thương hỗ trợ cho gia đình chính sách, hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Đồng thời, vận động các nguồn tài trợ trong và ngoài xã để giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo, người khuyết tật, hỗ trợ học bổng cho trẻ em nghèo có nguy cơ bỏ học. Tiếp tục thực hiện chính sách của Nhà nước về mua bảo hiểm y tế, hỗ trợ vốn vay cho các hộ thuộc diện chính sách của xã. Triển khai thực hiện tốt các giải pháp xóa đói, giảm nghèo như: tạo việc làm cho khoảng 550 lao động, trong đó có 7 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, phấn đấu đến cuối năm 2009 toàn xã còn 306 hộ nghèo, 169 hộ cận nghèo.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân trong xã cùng sự hỗ trợ của dự án IFAD, nhiều khả năng Vĩnh Hòa sẽ hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, kéo giảm được tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện tốt an sinh xã hội trên địa bàn.

Trần Xuân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN