Nhiều giải pháp hành động trong quản lý tài nguyên nước

08/06/2015 - 07:44

Đoàn khách quốc tế khảo sát ảnh hưởng mặn tại xã Long Định, huyện Bình Đại. Ảnh: Hữu Hiệp

Ngày 5-6-2015, “Hội thảo ASEM về tăng cường phối hợp hành động trong quản lý nước nhằm định hình Chương trình nghị sự phát triển sau 2015” tiếp tục diễn ra tại tỉnh Bến Tre. Tại phiên thảo luận này, các đại biểu đã trao đổi, đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường hành động thúc đẩy hợp tác giữa hai châu lục Á - Âu trong việc quản lý bền vững tài nguyên nước.

Hội thảo nhất trí với chỉ đạo định hướng của Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Các thách thức trong quản lý nguồn nước bền vững ngày càng trở nên gay gắt, phức tạp hơn trước, đòi hỏi gia tăng nỗ lực hợp tác toàn cầu. Hơn bao giờ hết, trong năm hành động toàn cầu vì phát triển bền vững năm 2015, với tiềm năng to lớn, ASEM cần tăng cường phối hợp hành động để vấn đề nguồn nước có vị trí xứng đáng trong Chương trình nghị sự phát triển sau 2015.

Hầu hết đại biểu đều cho rằng, mối quan hệ tương tác giữa nước, lương thực và năng lượng sẽ tiếp tục là một xu hướng toàn cầu lớn trong nhiều thập kỷ tới và khẳng định ý nghĩa thiết thực của mô hình hợp tác liên khu vực Mekong - Danube trong khuôn khổ ASEM nhằm biến các thách thức về nước - lương thực - năng lượng thành cơ hội hợp tác vì sự phát triển đồng đều, bền vững. Các đại biểu đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm, giải pháp xoay quanh việc cần thiết phải thỏa thuận hợp tác song phương, tiểu khu vực và khu vực. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực, ứng dụng khoa học và công nghệ, nghiên cứu khoa học, tăng cường quan hệ đối tác công tư, tài trợ, tăng cường khả năng thích ứng và phục hồi sau thảm họa liên quan đến nước, vai trò của cộng đồng dân cư… Dự án hợp tác giữa tỉnh Bến Tre của Việt Nam và Tulcea của Rumani được đánh giá là một điển hình hợp tác cụ thể ở cấp địa phương trong quản lý bền vững nguồn nước giữa hai tiểu vùng Mekong - Danube nói riêng và Á - Âu nói chung.

Đoàn khách quốc tế đi du thuyền trên sông Tiền. Ảnh: Hữu Hiệp

Sau hai ngày làm việc liên tục với gần 40 tham luận cũng như các ý kiến phát biểu của 180 chuyên gia, diễn giả và đại biểu, hội thảo đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hành động cụ thể trong quản lý bền vững tài nguyên nước. Trong đó, các đại biểu cho rằng, cần lồng ghép vấn đề bảo vệ tài nguyên nước vào chiến lược phát triển bền vững, tăng trưởng cân bằng, đồng đều và sáng tạo của từng quốc gia; phát triển tư duy mới và cách tiếp cận tổng thể, liên ngành về quản lý bền vững nguồn nước. “Nhóm hợp tác chuyên ngành ASEM về quản lý bền vững và hiệu quả nguồn nước” cần được đưa vào hoạt động, gắn kết các sáng kiến, dự án và các nhóm hợp tác chuyên ngành của ASEM về quản lý nguồn nước, ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, năng lượng, an toàn thực phẩm và giảm nghèo. Trao đổi kinh nghiệm, điển hình và khuyến nghị chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, trong đó có việc sử dụng, chia sẻ các nguồn nước xuyên quốc gia. Tổ chức tọa đàm ASEM trao đổi kinh nghiệm quản lý các dòng sông ở hai châu lục; hỗ trợ các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác tiểu vùng và khu vực của các thành viên ASEM, trong đó có hợp tác Mekong - Danube; khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chương trình đối tác công - tư, chuyển giao và sử dụng công nghệ xanh, sạch trong quản lý và sử dụng nguồn nước; nhân rộng các mô hình hợp tác giữa các địa phương như Dự án hợp tác giữa hai tỉnh Bến Tre của Việt Nam và Tulcea của Rumani; thiết lập mạng lưới kết nối và chia sẻ thông tin giữa các trung tâm và các viện nghiên cứu về quản lý bền vững nguồn nước. Các thành viên phát triển của ASEM hỗ trợ, xây dựng năng lực cho các thành viên đang phát triển trong giám sát tài nguyên nước.

Hội thảo đã nhất trí thông qua báo cáo để trình lên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 12 tại Luxembourg vào tháng 11-2015, Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 11 tại Mông Cổ năm 2016 dịp 20 năm thành lập Diễn đàn (1996-2016). Trong khuôn khổ diễn ra hội thảo, các đại biểu đã đi khảo sát xã Long Định, huyện Bình Đại - nơi bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu tại tỉnh Bến Tre và tham quan Khu du lịch sinh thái cồn Thới Sơn, tỉnh Tiền Giang.

Hội thảo ASEM về “Tăng cường phối hợp hành động trong quản lý nước nhằm định hình Chương trình nghị sự phát triển sau 2015” đã kết thúc tốt đẹp sau hai ngày diễn ra tại tỉnh Bến Tre (ngày 4 và 5-6-2015).

C.TRÚC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN