Nhiều hoạt động kỷ niệm Lễ hội Ok-om-bok

25/11/2007 - 04:54

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống diễn ra các hoạt động văn hoá thể thao chào mừng lễ hội Ok-om-bok truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ.

tại Đồng bằng sông Cửu Long, tại các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống như: Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Yên Giang, Cần Thơ… đã diễn ra các hoạt động văn hoá thể thao sôi nổi và hào hứng chào mừng lễ hội Ok-om-bok truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ.


Ngay từ sáng sớm tại chùa Châu Văn Liêm, thành phố Cần Thơ, đã có hàng trăm bà con gần xa về dự lễ và tham gia thi tài các môn thể thao truyền thống như: Kéo co, đẩy gậy… Đây là lễ hội Ok-om-bok đầu tiên của thành phố Cần Thơ được tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, mang tính quy mô hoành tráng. Trước đó, Bảo tàng Thành phố đã tổ chức triển lãm các hiện vật, hình ảnh về các thành tựu của phát triển kinh tế của các đồng bào Khmer, thành phố Cần Thơ.


Tối nay, sau nghi lễ cúng Trăng hơn 20 chiếc đèn gió được thả lên trời, tiếp đó là Chương trình liên quan văn nghệ.


** Tại huyện Hoà Vang tỉnh Kiên Giang, đây là lần đầu tiên được tổ chức lễ Ok-om-bok với quy mô cấp tỉnh. Từ ngày 22 đến nay, nhiều hoạt động văn hoá - thể thao, hội thương mại đã diễn ra thu hút hàng ngàn lượt bà con gần xa đến tham dự. Dịp này, tỉnh Kiên Giang còn tổ chức thi mô phỏng hình ảnh các ngôi chùa Khmer trong tỉnh. Trên sông Cái lớn, sáng nay (24/11), 13 chiếc ghe ngo và 9 chiếc vỏ lãi, từ các địa phương trong và ngoài tỉnh, đã tham gia thi đấu. Ở mỗi đội ghe có hàng trăm sư sãi và bà con phật tử đi theo ủng hộ và cổ động.


** Tỉnh Sóc Trăng là tỉnh dẫn đầu đồng bằng sông Cửu Long về số ghe go và giải đua ghe ngo năm nay là tâm điểm của lễ hội Ok-om-bok.

Trong ngày hôm qua (23/11) cùng các hoạt động văn hoá văn nghệ, Liên hoan trang phục nữ các dân tộc, 9 đội đua ghe ngo đã tranh tài trên sông Rinh. Sau hơn 4 tiếng đồng hồ thi bơi sôi nổi, kết quả đội đua nữ ở chùa Lâm Rồ, huyện Lâm Phú, đã đoạt chức vô địch. Giải đua ghe go nam của tỉnh Sóc Trăng diễn ra vào sáng nay (24/11), có hơn 20 chiếc ghe ngo với khoảng 1.000 vận động viên tham gia tranh tài. Sau gần 1 ngày thi đấu, đội đua ghe ngo của huyện Cù Lao Dung về đích đầu tiên.


** Tại tỉnh Trà Vinh trong ngày 24/11, cuộc đua ghe go đã kết thúc. Đội đua ghe go thị xã Trà Vinh đoạt giải nhất./.

<

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN