Nhiều hoạt động mừng lễ Giỗ tổ Hùng Vương

08/04/2014 - 17:39

Khắp nơi tổ chức trọng thể lễ Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3. Ảnh: T. Long

Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm, cùng với các nơi trong tỉnh, TP. Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi hướng về Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10-3 âm lịch.

Liên hoan “Hát sử ca Việt Nam” do Trung tâm Văn hóa TP. Bến Tre tổ chức diễn ra vào tối 8-4-2014 (mùng 9-3 âm lịch) tại Trung tâm Văn hóa xã Phú Nhuận (TP. Bến Tre) với 6 đội liên quân các xã, phường tham dự. Liên hoan có chủ đề ca ngợi truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc; ca ngợi công đức các vị Hùng Vương và các nhân vật thời Hùng Vương. Các đơn vị tham gia thi diễn 2 tiết mục hát múa và 1 tiết mục đơn ca. Hôm nay, ngày 9-4-2014 (ngày mùng 10-3 âm lịch), công diễn và phát giải.

Các trò chơi dân gian diễn ra vào sáng ngày 9-4-2014 tại Trung tâm Văn hóa xã Phú Nhuận. Thi đập pháo đất (còn gọi là đập tu na): mỗi đơn vị cử 1 đội gồm 3 người tham gia, mỗi thành viên trong đội phải tự làm 3 quả pháo đất. Những đội chơi được chia những phần đất đều nhau để làm các quả pháo của mình. Sau đó, những thành viên trong đội sẽ lần lượt cho pháo nổ, pháo của ai nổ to, vết phá ở giữa pháo càng rộng thì được xem là thắng cuộc. Trò chơi thứ hai là thi bắn bong bóng: mỗi người chơi sẽ được giao cung và 3 mũi tên để bắn 3 quả bong bóng với khoảng cách 10m. Người chơi nào bắn được bong bóng có thưởng sẽ nhận được phần quà do Ban tổ chức tặng.

Sáng 9-4-2014, theo kế hoạch, UBND TP. Bến Tre tổ chức phần lễ với các nghi thức trọng thể: dâng phẩm vật, diễn văn ôn lại truyền thống thời Hùng Vương và quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thắp hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân… tại nhiều đình làng xã, phường.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN