Nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học về giống, hoa kiểng

12/10/2022 - 05:36

BDK - Thời gian qua, ngoài các hoạt động chuyên môn, Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh còn tập trung triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học. Cử nhân viên tham gia các lớp đào tạo ngắ́n hạn về hoạt độ̣ng nuôi cấy mô, đến nay đã hoàn chỉnh các quy trình nuôi cấy và lưu trữ nguồn mẫu các loại hoa kiểng như dạ yến thảo, tử la lan (hoa chuông), hoa hồng, cúc pico, lan ngọc điểm, lan hồ điệp, lan dendro và các giống cây trồng như chuối xiêm, chuối cao, chuối già Nam Mỹ, chuối đỏ, dứa MD2 và gừng.

Chăm sóc hoa kiểng ở Chợ Lách. Ảnh: CTV

Chăm sóc hoa kiểng ở Chợ Lách. Ảnh: CTV

Nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật

Giám đốc Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh Nguyễn Quốc Trung cho biết: Thời gian qua, đơn vị phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III thực hiện 2 đề tài nghiên cứu khoa học, gồm: Nghiên cứu sinh sản nhân tạo, nuôi thử nghiệm thương phẩm và xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm cá bống cát tỉnh Bến Tre; Nghiên cứu sản xuất nhân tạo giống cua biển tại Trại Cadet, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại. Triển khai thực hiện 7 mô hình hướng tới thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và sản xuất hữu cơ như: mô hình phát triển gốc ghép cây có múi chịu mặn trên các vùng đất chịu ảnh hưởng của BĐKH trên địa bàn tỉnh; trình diễn trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ 4.0; kế hoạch đào tạo quy trình nuôi cấy một số giống hoa; kế hoạch trình diễn công nghệ Aquaponics để nuôi cá và trồng rau theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm; mô hình sử dụng công nghệ Biofloc ương tôm sú từ post lên tôm giống 2 giai đoạn thích ứng BĐKH; mô hình ứng dụng thiết bị thông minh trong nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn...

Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp thực hiện mô hình xử lý nước thải ao nuôi tôm công nghệ cao với Trung tâm Nghiên cứu - Dịch vụ công nghệ và môi trường ETC TP. Hồ Chí Minh. Phối hợp với Trung tâm Gia súc lớn Trung ương triển khai Đề tài nghiên cứu đánh giá năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của một số con lai giữa bò đực Red Angus, Droughtmaster, Charolais với bò cái lai Brahman  tại huyện Ba Tri. Phối hợp với Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long khảo nghiệm, kiểm nghiệm các giống lúa thơm chịu mặn tại trại lúa giống Ba Tri; nhân nuôi ong ký sinh phóng thích ra môi trường tự nhiên từ 200 - 300 ngàn con/tháng. Trung tâm còn tham gia tổ chức thực hiện Dự án Hỗ trợ chuyển đổi cây trồng tăng thu nhập cho nông dân nghèo do Tổ chức Global Vision - Hàn Quốc tài trợ nhằm giúp cho nông dân nghèo của tỉnh tăng thêm nguồn thu nhập từ cây bưởi da xanh, ổn định cuộc sống.

Thành lập trại bò ở Hợp tác xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri. Ảnh: Hoàng Lam

Thành lập trại bò ở Hợp tác xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri. Ảnh: Hoàng Lam  

Trung tâm còn sản xuất, cung ứng các loại giống lúa, cây ăn trái, chủ yếu là dừa và bưởi, sản xuất dưa lưới. Sản xuất và cung ứng tinh heo, bò giống nhằ̀m đảm bảo chất lượng giống theo 2 hướng: sinh sản và thịt. Sản xuất và cung ứng tôm thẻ, tôm sú và một số loại thủy sản nước ngọt như: cá chạch lấu, ếch giống, ốc bươu đen và giống cá hồng két, tai tượng da beo làm cảnh. Sản xuất và thương mại nấm đông trùng hạ thảo, trà túi lọc đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo mật ong.

Triển khai Đề án phát triển cây giống và hoa kiểng

Trung tâm đang tiếp tục duy trì thực hiện như nuôi cấy mô. Phối hợp với các trường, viện triển khai thực hiện các đề tài, dự án, nuôi ong ký sinh. Sản xuất và cung ứng các giống lúa, cây ăn trái, giống vật nuôi và thủy sản. Liên kết với Công ty cổ phần TM đầu tư TBT về việc trồng cây tía tô và chế biến thành phẩm bột tía tô làm nguyên liệu dược phẩm. Hợp tác với Công ty Sa Sâm Việt trồng và chế biến một số loại thảo dược. Phối hợp với Trường Đại học Quốc tế thực hiện đề tài cấy mô dừa. Phối hợp với Viện Nông nghiệp miền Nam thực hiện Đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trồng một số loại rau ăn lá hữu cơ tại tỉnh. Triển khai các hoạt động ký kết với Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh và Tập đoàn Hoàng Lam TP. Hồ Chí Minh về cung cấp cây kiểng và cây công trình.

Trung tâm cũng đã tiếp nhận và xây dựng kế hoạch hoạt động Khu sinh học Cái Mơn. Ngoài tổ chức nhân sự, trung tâm còn tập trung chỉnh trang lại khuôn viên, phòng làm việc; rà soát lại thiết bị chuyên dùng để sửa chữa, trang bị mới...

 Sắp tới, trung tâm sẽ triển khai các hoạt độ̣ng cấy mô một số loại hoa tại Khu sinh học Cái Mơn. Tuyên truyền và khảo sát nhu cầu hoa kiểng để sản xuất cung ứng cho các cơ sở trồng hoa. Tập trung gắn với chuỗi giá trị cây giống, hoa kiểng để làm mô hình. Sưu tập và bảo tồn một số loại cây giống cây ăn trái đặc sản của địa phương như: sầu riêng, chôm chôm, mít, xoài, bưởi, cam sành, cam xoàn, vú sữa... trồng tại trung tâm. Sưu tập một số chủng loại cây giống, hoa kiểng có nguồn gốc nhập ngoại để thẩm định chất lượng và đề nghị bổ sung vào chủng loại các giống đang trồng trong tỉnh. Đăng ký kinh phí tiếp tục đầu tư sửa chữa nâng cấp các nhà màng và thiết bị cần thiết.

Thử nghiệm nuôi tôm càng xanh vùng nước lợ Thạnh Phú. Ảnh: CTV

Thử nghiệm nuôi tôm càng xanh vùng nước lợ Thạnh Phú. Ảnh: CTV

Đối với Đề án phát triển cây giống, hoa kiểng huyện Chợ Lách, đơn vị tham mưu xây dựng kế hoạch, phân công phối hợp triển khai đề án. Phối hợp với huyện Chợ Lách triển khai tuyên truyền đề án. Phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách tổ chức 8 lớp tập huấn về vai trò của cây đầu dòng, các quy định của pháp luật về sản xuất giống cây trồng và 8 lớp về tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ phục vụ cho hoạt động sản xuất cây giống, hoa kiểng. Đã đăng ký Sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt dự án Ứng dụng công nghệ số để xây dựng và quản lý thông tin vườn cây đầu dòng tỉnh bằng thiết bị di động. Đến nay, trung tâm tham gia với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đi thẩm định và tham mưu Sở Khoa học và Công nghệ công nhận 114 cây đầ̀u dòng các loại, trên 400 vườn cây đầu dòng, 1 đề tài nghiên cứu và xây dựng quy trình xử lý ra hoa, bảo quản sau thu hoạch trên một số loại cây ăn trái, hoa kiểng đặc hữu của tỉnh. Điều tra năng lực sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa kiểng trong tỉnh và các hợp tác xã (HTX). Đến nay, huyện có 11 HTX, trong đó có 6 HTX hoạt động chưa hiệu quả. Trung tâm cũng đã phối hợp với Liên minh HTX và địa phương để củng cố lại 6 HTX cây giống, hoa kiểng hoạt độ̣ng chưa hiệu quả và tổ chức hội thảo về hoạt động sản xuất, kinh doanh cây giống, hoa kiểng tại trung tâm; kết nối, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây mai vàng của Bến Tre và TP. Hồ Chí Minh; giới thiệu các sản phẩm hoa được nuôi cấy mô từ trung tâm.

Định hướng, giải pháp thời gian tới

Giám đốc Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh Nguyễn Quốc Trung cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông về Đề án Phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia; vai trò của cây đầu dòng, các quy định của pháp luật về sản xuất giống cây trồng và ứng dụng các kỹ thuật nuôi cấy tế bào thực vật trong sản xuất hoa kiểng và một số loại cây giống. Giới thiệu lợi ích và hiệu quả từ mô hình kinh tế HTX và HTX liên kết chuỗi sản xuất. Triển khai các đề tài, dự án đăng ký Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện năm 2023 và xây dựng tiếp các đề tài nghiên cứu khoa học, các dự án về nuôi cấy mô thực vật, kỹ thuật nhân nhanh các giống hoa truyền thống của địa phương nhằm nâng cao chất lượng các giống hoa, loại bỏ các mầm bệnh khi nhân giống theo các phương pháp truyền thống.

Đề xuất xây dựng các mô hình trồng hoa kiểng (hoa giấy, vạn thọ, cúc mâm xôi, mai vàng), mô hình sản xuất cây giống (sầu riêng, chôm chôm, mít, bưởi da xanh...), sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học, hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững, làm cơ sở để chuyển giao khoa học công nghệ mới cho nông dân và doanh nghiệp. Xây dựng từ 10 - 20 mô hình sản xuất cây giống kiểu mẫu đạt các tiêu chuẩn của Cục Trồng trọt Việt Nam, gồm mắt ghép từ cây đầu dòng, có giám định bệnh. Phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách thẩm định và xây dựng 3 - 5 vườn cây đầu dòng/giống trong dân; trong đó, ưu tiên các giống cây chủ lực của địa phương. Đảm bảo đủ số lượng để cung cấp 30 - 40 triệu mắt ghép cho sản xuất 17 - 20 triệu cây giống/năm.

Nhận chuyển giao các kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, nhất là các kết quả đã nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh. Nhập nội và khảo nghiệm các giống cây trồng và hoa kiểng có tiềm năng, phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào xúc tiến thương mại, triển khai ứng dụng các nền tảng số, cơ sở dữ liệu tập trung trực tuyến về xúc tiến thương mại cây giống, hoa kiểng; xây dựng cổng thông tin điện tử để phát triển thị trường trong và ngoài nước.

   Huyền Thu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN