Nhiều hoạt động truyền thống hướng về cơ sở

26/02/2010 - 08:48
Đại tá Phạm Quốc Phòng (phải) trong chuyến thăm Hải quân vùng E. Ảnh: P.Y

Nói về các hoạt động nhân kỷ niệm 51 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3-3-1959) và 21 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989), Đại tá Phạm Quốc Phòng – Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cho biết:

- Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đơn vị theo nội dung hướng dẫn của Bộ Tư lệnh BĐBP, đồng thời gắn với phong trào thi đua quyết thắng năm 2010 và các đợt thi đua đột kích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Ngày 3-3 cũng là dịp nhắc nhớ truyền thốâng BĐBP Việt Nam qua hai lần được tuyên dương anh hùng và truyền thống BĐBP Bến Tre. Năm nay, các hoạt động truyền thống tập trung về cơ sởũ. Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND 3 huyện biên giới biển (Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú) chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương 9 xã biên giới biển tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng “Ngày Biên phòng toàn dân” và Ngày truyền thống BĐBP. Nhiều hoạt động như: sơ kết 1 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”; phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp và các đơn vị kết nghĩa tuyên truyền cổ động, đưa tin, bài, ảnh hoạt động của quân dân về thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và biểu dương các gương người tốt, việc tốt ở địa bàn, đơn vị Bộ đội Biên phòng; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; thăm, tặng quà gia đình chính sách, cán bộ BĐBP đã nghỉ hưu trên địa bàn biên giới biển …

Bộ đội Biên phòng luôn luôn gắn bó chặt chẽ với nhân dân vùng biên giới và chú trọng xây dựng tuyến biên giới lòng dân. Thưa Đại tá, làm thế nào để chúng ta phát huy hơn nữa truyền thống gắn bó đoàn kết giữa quân và dân, đặc biệt là “Ngày Biên phòng toàn dân” thật sự đi vào cuộc sống?

- Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ luôn phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Bộ đội Biên phòng; thắt chặt mối quan hệ đoàn kết gắn bó với các cấp, các ngành, các đoàn thể và quần chúng nhân dân; giữ nghiêm kỷ luật dân vận. Tập trung tuyên truyền giáo dục trong các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân tiếp tục thực hiện Quyết định số 16/HĐBT về việc tổ chức “Ngày Biên phòng toàn dân” vào ngày 3-3 hàng năm, không ngừng đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Xây dựng các xã biên giới biển và xây dựng các đơn vị BĐBP vững mạnh toàn diện, làm cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới thực sự là sự nghiệp của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của các cấp chính quyền,

Muốn cơ sở vững mạnh, trước hết phải vững về kinh tế và mỗi đồn biên phòng phải xác định rõ nhiệm vụ này trong xây dựng kinh tế vùng biên, giúp dân thoát nghèo?

- Trên khu vực địa bàn biên giới biển của tỉnh những năm qua tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội có nhiều phát triển, đời sống nhân dân từng bước được ổn định. Trong những năm tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị BĐBP trong tỉnh tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 9 xã biên giới biển triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở phục vụ quốc phòng – an ninh; các dự án về cầu, đường giao thông, xóa nhà dột nát, tiếp tục thực hiện có hiệu quả đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển những ngành nghề mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương; quan tâm tạo việc làm cho người lao động, nhất là những hộ nghèo không có đất sản xuất, tạo điều kiện cho họ vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong Bộ đội Biên phòng đạt được kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Thưa Đại tá, đơn vị có giải pháp thiết thực nào để đẩy mạnh hơn nữa khâu “làm theo”?

- Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tiếp tục quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội Biên phòng” cho cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn biên giới biển; đồng thời, phát huy vai trò của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, làm cho cuộc vận động thật sự đi vào chiều sâu, trở thành nội dung quan trọng trong mọi hoạt động của các đơn vị. Khẩu hiệu hành động thiết thực của lực lượng BĐBP là “10 xây”, “10 chống”, gắn với thực hiện tốt 2 khâu đột phá là: Rèn luyện kỷ luật, xây dựng nề nếp chính quy và cải cách thủ tục hành chính quân sự, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2010 và những năm tiếp theo. Đơn vị cũng sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung các chuẩn mực theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Ban Thường vụ Đảng ủy Biên phòng tỉnh để từng cán bộ, đảng viên, quần chúng lấy đó làm tiêu chuẩn, tự giác phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện vươn tới; đồng thời là cơ sở để quản lý, giáo dục và nhận xét cán bộ, đảng viên, quần chúng hàng năm.

Xin cảm ơn Đại tá!

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN