Nhiều học sinh phấn khởi với các môn thi tốt nghiệp

21/04/2013 - 18:26

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013, đa số học sinh và giáo viên đều cho rằng, các môn thi năm nay là khá thuận lợi cho học sinh.

Phần lớn các em đều cho rằng, thi môn Địa lý sẽ “khỏe” hơn so với môn Lịch sử và dễ có điểm hơn. Em Lê Hoài Ngân, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Thạnh Phú), chia sẻ: Thi môn Địa lý sẽ “nhẹ nhàng” hơn thi môn Lịch sử. Bởi, môn Lịch sử đòi hỏi có kiến thức rất rộng, phải nhớ nhiều sự kiện, tốn nhiều thời gian để học. Do năm nay em dự định thi đại học khối A và B, cho nên việc thi tốt nghiệp môn Vật lý hay Hóa học đối với em đều như nhau. Dĩ nhiên, thi đại học khối B sẽ có nhiều thuận lợi hơn, bởi môn Hóa học là môn thi tốt nghiệp, nên em và các bạn sẽ được các thầy cô ở trường ôn tập, hệ thống lại kiến thức. Nói chung, em hài lòng với 6 môn thi tốt nghiệp năm nay.

 Tuy nhiên, cũng có những học sinh cảm thấy tiếc khi thi tốt nghiệp không có môn Lịch sử. Em Hồ Thị Trúc Mai, học sinh lớp 12B1 - Trường THPT Đoàn Thị Điểm, nói: Em rất yêu thích môn Lịch sử và dự định trở thành giáo viên dạy môn này, nên đã chọn thi đại học khối C. Em nghĩ, năm nay sẽ thi tốt nghiệp môn Lịch sử nên đã đầu tư khá nhiều vào môn này. Thất vọng khi môn Lịch sử không có trong kỳ thi tốt nghiệp, nhưng em thấy các môn còn lại mình có thể làm bài tốt nếu như chịu khó ôn tập thật kỹ.

 Bên cạnh đó, nhiều học sinh, đặc biệt là các em chọn thi đại học khối A và B “đau đầu” với môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Em Hồ Thanh Cúc, học sinh lớp 12 - Trường THPT Lê Hoài Đôn, cho biết: Dù biết Ngữ văn và Ngoại ngữ luôn là hai môn bắt buộc trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT và em cũng chuẩn bị sẵn tinh thần từ đầu năm, nhưng em cảm thấy không tự tin lắm. Trong đó, em lo nhất là môn Anh văn. Những môn còn lại, em thấy mình đủ sức để vượt qua trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 diễn ra từ ngày 2 đến 4-6-2013. Đối với giáo dục THPT, 6 môn thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Hóa học, Sinh học, Địa lý. Đối với hệ giáo dục thường xuyên, thí sinh thi 6 môn: Ngữ văn, Toán, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Vật lý.

Dù có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng theo đánh giá của đa số giáo viên và học sinh, 6 môn thi tốt nghiệp năm nay không quá khó với học sinh. Thầy Nguyễn Văn Bé Hai - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Thị Điểm, nhận định: “Trong 2 môn xã hội, đa số học sinh lo nhất là môn Lịch sử, vì kiến thức nhiều. Môn Địa lý có phần bài tập, được sử dụng bản đồ Atlat nên dễ làm bài hơn môn Lịch sử. Giữa 2 môn Hóa học và Vật lý, thì môn Hóa học cũng dễ kiếm điểm hơn. Nhiều thí sinh khối C và D cũng đỡ “ngán” môn Hóa học hơn môn Vật lý. Môn Sinh học thì thi trắc nghiệm, nên có thể đạt được số điểm phù hợp, tùy vào lực học của các em. Thời gian tới, ngoài tập trung cho kỳ thi học kỳ II, những trường nào chưa dạy hết chương trình phải nhanh chóng hoàn thành để các em có thời gian ôn thi tốt nghiệp. Kế hoạch ôn tập được thực hiện tốt sẽ giúp các em giành được số điểm cao trong kỳ thi.

Đoàn Toàn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN