Nhiều thành tích trong đấu tranh chống gian lận thương mại

29/06/2012 - 09:22

Vài năm gần đây, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, đặc biệt không xảy ra hiện tượng hiếm hàng, sốt giá. Trường hợp gian lận thương mại cũng được kéo giảm về số lượng và mức độ nghiêm trọng. Hoạt động kinh doanh đã từng lúc đi vào nề nếp, ổn định, góp phần cung ứng hàng hóa dồi dào, đảm bảo an ninh lương thực tại địa phương.

Kiểm tra thị trường hàng hóa Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

Có được hiệu quả ấy, trước tiên phải kể đến công lao của lực lượng quản lý thị trường tỉnh. Họ là những người luôn có mặt khắp nơi và kịp thời để xử lý các đối tượng vi phạm trong kinh doanh.

Trước ảnh hưởng của diễn biến giá cả các loại nhiên liệu trong nước, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã tích cực vào cuộc để ngăn chặn các hành vi kinh doanh gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và góp phần đảm bảo an ninh khu vực. Chỉ riêng mặt hàng gas từ đầu năm đến nay, đã có 6 lần tăng, giảm giá bán. Không để các đối tượng kinh doanh lợi dụng thời cơ tự ý tăng giá bất hợp lý hoặc vi phạm luật kinh doanh, lực lượng quản lý thị trường đã thường xuyên mở các đợt kiểm tra, kiểm soát trong toàn tỉnh. 6 tháng đầu năm, lĩnh vực xăng dầu cũng có hai lần tăng giá. Tuy nhiên tình trạng đóng cửa nghỉ sớm, găm hàng chờ tăng giá để trục lợi của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, gây khó khăn cho phương tiện lưu thông đã không còn xảy ra như những năm trước. Song song với kiểm tra, Chi cục cũng nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Một số vụ vi phạm lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đã được Chi cục xử lý trong đầu năm nay như: vi phạm về đo lường, chất lượng, kinh doanh không hóa đơn chứng từ, kinh doanh xăng dầu ngoài hệ thống, không đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh, không niêm yết giá hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện đã hết hạn. Tổng số vụ vi phạm là 68/88 vụ, với tổng tiền phạt trên 420 triệu đồng. Trong đó, đơn vị cũng đã phát hiện và xử lý nghiêm khoảng 60 vụ kinh doanh xăng dầu trái phép bằng cột bơm mini trên địa bàn các huyện, thành phố.

Niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết là hình thức kinh doanh văn minh nhằm giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giúp họ thể hiện quyền tự do lựa chọn hàng hóa với giá cả hợp lý. Đây là cách làm khá mới mẻ so với tại các chợ nông thôn ở Bến Tre. Nhưng với hình thức tổ chức tập huấn, vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong năm qua, hiện hầu hết các đơn vị buôn bán đều đã nhận thức được việc niêm giá bán là thực hiện đúng quy định trong kinh doanh và đồng loạt chấp hành nghiêm chỉnh. Có thể nói, đó là một trong những thành công lớn của lực lượng quản lý thị trường trong năm vừa qua.

Đầu tháng 5-2012, nhận được thông tin lốc xoáy đi qua khu vực từ thị trấn Bình Đại đến ấp 2, xã Bình Thắng (Bình Đại), gây thiệt hại 370 căn nhà, khiến hàng trăm người dân gặp khó khăn về nhà ở, Chi cục Quản lý thị trường đã kịp thời chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 4 (Đội cơ động) phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn. Qua đó, lực lượng kiểm tra cũng đã buộc các đơn vị kinh doanh phải nghiêm túc thực hiện niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết. Ngoài ra, lực lượng kiểm tra còn đi thực tế tại các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở để nắm thông tin về giá nguồn nguyên vật liệu và giá bán của các cửa hàng. Kết quả, các hộ dân cho biết hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu, giá ổn định so với trước đó, thậm chí có nơi còn giảm để chia sẻ rủi ro với khách hàng bị ảnh hưởng thiên tai.

Để công tác quản lý thị trường ngày càng hiệu quả, lực lượng quản lý thị trường trong toàn đơn vị đã không ngừng nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Đơn vị thường xuyên tổ chức giám sát, chấn chỉnh nội bộ về quy trình kiểm tra, kiểm soát về cải cách hành chính để xử lý công việc nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định pháp luật. Công tác tuyên truyền pháp luật cũng luôn được lực lượng quản lý thị trường lồng ghép thực hiện trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Hiện Chi cục cũng đang phối hợp với Sở Công Thương, phòng kinh tế/phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thành phố để triển khai các quy định pháp luật ở lĩnh vực khí dầu mỏ hóa lỏng, kinh doanh xăng dầu và các chế tài điều chỉnh các hành vi vi phạm thuộc lĩnh vực trên.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra 423 vụ, trong đó phát hiện vi phạm 356 vụ. Tổng số tiền phạt hành chính trên 1,5 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước là 1,53 tỷ đồng (bao gồm tiền bán hàng hóa đã tịch thu). Các lĩnh vực kiểm tra, phát hiện vi phạm chủ yếu như: hàng giả 4 vụ, hàng lậu 6 vụ, hàng cấm 33 vụ, vi phạm đo lường và chất lượng 53 vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm 47 vụ, lĩnh vực giá 14 vụ, ghi nhãn hàng hóa 22 vụ…

Bài, ảnh: C.TRÚC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN