Nhiều thông tin bổ ích giúp học sinh chọn ngành, nghề

06/03/2009 - 14:29
Tìm hiểu thông tin mùa thi 2009. Ảnh: T. Lập

Ngày 1-3-2009, tại hội trường UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Thanh Niên, Sở Giáo dục và đào tạo  (GD & ĐT), Tỉnh Đoàn, Đài PT-TH Bến Tre tổ chức chương trình tư vấn mùa thi năm 2009.

Có 44 trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung học chuyên nghiệp (THCN) phía Nam đến tư vấn, cung cấp nhiều thông tin về kỳ thi cho các em học sinh khối 12 trong toàn tỉnh.

Đến với buổi tư vấn, các em đều có tâm trạng giống nhau: phân vân, lo lắng chẳng biết nên chọn trường  nào, tỷ lệ chọi, mức học phí vừa phải và khi ra trường là có việc làm ngay. Những điểm mới trong mùa thi năm 2009, những ngành nghề “mốt” hiện nay, sự khác biệt của trường công lập và dân lập, các trường ĐH, CĐ, THCN có liên thông, có hướng nào cho những em chưa đậu tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT)... Đó là những câu hỏi được các  em quan tâm nhất. Xin nêu một vài câu hỏi – đáp như sau:

Một số học sinh đăng ký thi ĐH CĐ, THCN nộp hồ sơ sớm, theo qui định riêng, một số em  đắn đo lựa chọn, như vậy phải nộp hồ sơ ở đâu?

-  Nhìn chung, năm nay, mẫu hồ sơ đăng ký dự thi vẫn không có sự thay đổi so với năm 2008. Thí sinh sẽ nộp hồ sơ tại trường mình học thông qua hệ thống thu nhận của Sở GD & ĐT quy định (từ ngày 10-3 đến 10-4-2009). Sau ngày 10-4, các em muốn đăng ký dự tuyển ở trường nào thì nộp hồ sơ trực tiếp tại trường đó (từ 11-4 đến 17-4-2009).

Em muốn học ngành công nghệ, có khác biệt nhau trong việc đào tạo tại các trường không?”

- Bộ GD & ĐT có khung đào tạo đối với tất cả các trường trong cả nước, giống nhau từ 60- 70%, 30% còn lại là các trường tự xây dựng thêm.

Trường nào đào tạo ngành điện, điện tử - kỹ thuật điện, điểm chuẩn bao nhiêu, ra trường làm ở đâu?”

Hầu hết  trong các tài liệu tuyển sinh năm 2009 có  những thông tin về trường, điểm chuẩn, các em đăng ký tài liệu tại trường. Có 3 trường đào tạo chuyên sâu về ngành này: ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Bách khoa, ĐH Công nghiệp (TP.HCM). Đối với Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Bình Dương xét tuyển THCN đối với cả hai đối tượng chưa và đậu tốt nghiệp THPT, ngành điện- điện tử có cơ sở khảo sát thực tế, có chính sách ưu đãi cho sinh viên: có ký túc xá, giáo trình học và đồng phục thể dục miễn phí, khi tốt nghiệp được giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh.

Trường nào đào tạo ngành có  thẩm định giá?”

- Thẩm định giá là một ngành học “hot” do hiện tại  và trong thời gian tới thiếu nhân lực. Trường ĐH Marketing có ngành này, sinh viên tốt nghiệp sẽ đảm nhiệm một phần công việc quản lý hoạt động thẩm định giá tại cơ quan quản lý giá, thuế…

Thi kiến trúc vẽ bố cục là gì? Môn năng khiếu có nhân đôi không?”

Có 2 khối V và H, vẽ vật dụng và vẽ trang trí màu. Môn vẽ không nhân đôi, bình thường lấy thang điểm trên 5.

- Ngoài những thắc mắc trên, tại buổi tư vấn, các em học sinh còn tìm hiểu về điều kiện của các trường ĐH, CĐ, THCN và sự liên thông của các trường, chính sách ưu đãi, cơ hội việc làm, du học…

Trường ĐH FPT chuyên đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin, học 3 năm, năm cuối thực tập tại các trụ sở, chi nhánh công ty FPT trong và ngoài nước, có hưởng lương và có nhiều cơ hội làm việc. Đối với sinh viên khá, giỏi, điều kiện khó khăn được trường hỗ trợ đầu tư hoàn vốn và sau khi ra trường trong vòng 20 năm sau khi ra trường. Đặc biệt học 2 thứ tiếng: Nhật và Anh.

ĐH Hoa sen, Kinh tế tài chính (TP.HCM) sẽ miễn hoàn toàn học phí cho thí sinh đậu nguyện vọng 1 với số điểm 27 trở lên. Trường ĐH An Giang học theo tín chỉ, có thể rút ngắn thời gian học. Trường CĐ nghề Space chữa bệnh cho máy vi tính chỉ xét tuyển đối với học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh quanh năm.

Với thời lượng tư vấn quá ngắn, thời gian còn lại đa số các trường thiên về phần tự giới thiệu hơn là giải thích câu hỏi của học sinh như: qui mô đào tạo, qui chế tuyển sinh, số lượng, ký túc xá, chế độ ưu đãi…

Nhìn chung, buổi tư vấn đã cung cấp được toàn cảnh mùa thi năm 2009, với nhiều thông tin tư vấn bổ ích để các em học sinh lựa chọn ngành nghề cho mình trong tương lai.

B.Trâm-T.Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích