Nhiều xã Tây Châu Thành kiên cố hệ thống đê ngăn mặn

03/03/2013 - 15:46
Trong những ngày nắng nóng, nước mặn xâm nhập sâu sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây ăn trái ở huyện Châu Thành. Ảnh: T.Long

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Bến Tre, năm 2013, khu vực Bến Tre sẽ bị mặn xâm nhập sớm hơn năm 2012 và thời gian cũng kéo dài hơn. Từ tháng 2 đến giữa đầu tháng 5 có khả năng gió chướng sẽ hoạt động mạnh liên tục trong nhiều ngày, kết hợp với biển Đông đang vào thời kỳ triều cường và lưu lượng nước trên các sông chính bị thiếu hụt. Mặn 4‰ có khả năng xâm nhập sâu từ 50km đến 55km tính từ cửa sông...

Theo đó, các hộ dân đã tăng cường gia cố các đoạn đê chưa kiên cố, nâng cao những đoạn đê còn thấp nhằm phòng, chống mặn xâm nhập. Tại hai xã Tân Phú, Tiên Long (Châu Thành), bà con nông dân đắp bờ sẵn sàng che chắn bảo vệ nhiều vườn chôm chôm. Đây là hai xã có diện tích vườn trồng chủ yếu là chôm chôm - loại cây không chịu môi trường nước mặn. Sau khi nghe thông tin của Trung tâm Khí tượng thủy văn Bến Tre, mặn xâm nhập thì các hộ dân rất lo lắng, gia cố đê bao bảo vệ sản xuất.

Ông Trần Văn Cường, ở ấp Tiên Chánh - xã Tiên Long, cho biết: Mấy hôm nay, gió chướng thổi mạnh, và nước dưới sông trong hơn mọi khi và đã nhiễm mặn, tôi thấy sợ vì nguy cơ nước mặn về, làm ảnh hưởng vườn chôm chôm. Cây chôm chôm trồng một năm có một vụ, đời sống kinh tế trông chờ vào nó. Nếu chôm chôm thấm mặn, cây sẽ rụng lá, khô và có thể chết. Ông Cường nhớ lại, năm 2011, nước mặn xâm nhập làm cho 5 công vườn của ông bị thiệt hại, số cây đổ lá, không ra hoa, số cây khác chết trụi, không dưỡng gốc lại được. Do nguồn nước ở vàm Tiên Thủy chảy ngược về, xã Tiên Long và Tân Phú có thể nhiễm mặn cao. Nắm được quy luật của dòng chảy, mỗi hộ dân tích cực làm đê, ống bộng riêng để tháo, xiết nước, phục vụ cho việc chăm sóc cây chôm chôm. Hàng năm, các hộ dân bổ sung bờ đê, tăng cường bảo vệ vườn chôm chôm mỗi độ nước rong, mặn. Bên cạnh đó, còn có một bờ đê lớn do các hộ dân liên kết xây đắp nên, để bảo vệ khu vườn.

Cô Nguyễn Thị Thiệt ở ấp Phú Luông - xã Tân Phú, cho biết: “Mọi năm, nước mặn nhưng không nhiều. Nước lên trong vòng một tuần rồi rút xuống. Nay nghe đài báo quá cũng sợ. Ông nhà tôi đang chuẩn bị kêu công thợ đắp thêm đê, để tránh nước mặn tràn vào vườn chôm chôm”. Vườn chôm chôm của cô Thiệt đã thu hoạch xong một tháng, nhưng nếu nước mặn tràn vào thì cây xuống sức không phát triển tốt cho mùa vụ sau.

Hiện nay, vườn chôm chôm của các hộ dân đang bắt đầu ra hoa và cho nụ nhỏ, chuẩn bị thu hoạch trong khoảng Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch). Với việc sẵn sàng đối phó, cật lực ngăn chặn mặn xâm nhập của nhiều nhà vườn, hy vọng vụ mùa chôm chôm tới sẽ bội thu.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN