Nhìn lại ngày bầu cử Thứ ba trọng đại

07/02/2008 - 05:10

McCain và vợ

Các cuộc bỏ phiếu sơ bộ bầu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kết thúc hôm 5/2. Hai ứng viên Clinton và Obama của đảng Dân chủ vẫn bất phân thắng bại và sẽ tiếp tục cuộc đua trong thời gian tới. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ McCain có triển vọng trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vì là người chiến thắng rõ ràng nhất trong ngày 5/2.

1
Các ứng viên Dân chủ và Cộng hòa
Dân chủ: bất phân thắng bại

Thượng nghị sĩ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trước Obama ở bang California, Massachusetts, New Jersey và New York trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào Thứ ba trọng đại (5/2) - một cú huých quan trọng cho chiến dịch giành sự đề cử là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Nói cách khác, bà Clinton đã giành được 4 trong số 5 ’’phần thưởng lớn nhất’’ trong cuộc đua của đảng Dân chủ vào hôm 5/2. Bà cũng chiến thắng ở bang Arizona, Arkansas, Oklahoma và Tennessee. Những chiến thắng này đã giúp ngăn chặn đà thắng của Obama kể từ khi thượng nghị sĩ này đánh bại Clinton ở Nam Carolina hôm 26/1.

Tuy nhiên, Obama đã giáng trả bằng chiến thắng ở một loạt bang, kể cả Missouri. Ông Obama đã chiến thắng ở nhiều bang hơn so với Clinton, gồm Illinois, Missouri, Alabama, Alaska, Colorado, Connecticut, Delaware, Georgia, Idaho, Kansas, Minnesota, Bắc Dakota và Utah. Chỉ còn kết quả của bang New Mexico vẫn chưa rõ ràng.

Obama và Clinton
Obama và Clinton
Các cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào hôm 5/2 phân chia 1.681 đại biểu. Những đại biểu này chiếm 52% trong tổng số số đại biểu sẽ tham dự hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 8 tới tại Denver để chính thức chọn ứng viên tổng thống. Để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, Obama hoặc Clinton cần phải giành được khoảng 2.025 đại biểu.

Kết quả bỏ phiếu hôm 5/2 đã đảm bảo rằng cuộc đua tranh quyết liệt giữa hai ứng viên này sẽ tiếp tục kéo dài tới 4/3 khi bang Texas và Ohio tiến hành bỏ phiếu, và có thể kéo dài trong vài tháng nữa. Các chuyên gia nhận định đây là cuộc đua tranh quyết liệt nhất của đảng Dân chủ trong 25 năm qua.

Cộng hòa: McCain thắng lớn, Huckabee tỏa sáng

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain đang tiến gần hơn tới chiếc ghế ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa khi ông giành chiến thắng tại các bang lớn nhất trong số 21 bang bỏ phiếu sơ bộ hôm 5/2, trong đó có bang California. Tuy nhiên, ông không hạ gục được hai đối thủ chính - những người đã tước đoạt chiến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN