Nhớ anh Hai Thủy

07/02/2012 - 16:25

Kỳ 1: Người giới thiệu, chịu trách nhiệm và kết nạp tôi vào Đảng

Kỳ 2: Khẩn trương chuẩn bị thực lực, đón thời cơ

Kỳ 3: Ráo riết chuẩn bị đón thời cơ - Đồng Khởi

Trong quá trình chỉ đạo 3 xã điểm, nhiều cuộc họp liên tục với huyện Mỏ Cày, cán bộ Ban Binh vận và 3 đồng chí Bí thư 3 xã điểm, anh cứ quần đi quần lại khâu đánh giá địch, ta. Anh khẳng định: “Địch bên ngoài rất hùng hổ, nhưng thật ra chúng đang ở thế yếu, cái yếu đó không bao giờ cứu chữa được. Đó là thế chính trị, chúng đã đánh mất lòng dân”. Anh nhấn mạnh: “Về cơ bản, chúng thất bại hoàn toàn âm mưu chiến lược lớn là xây dựng chế độ thực dân kiểu mới ở miền Nam; chúng mị dân, nhưng đã không mua chuộc được lòng dân, buộc phải phát-xít hóa, dùng máy chém trị dân… Đây là thắng lợi lớn của ta, thất bại lớn của địch. Thế mạnh căn bản nhất của ta là lòng dân, thế mạnh này đã nung nấu - trui rèn, qua bao năm bị đè nén, tất yếu đó sẽ tạo ra một lực quật khởi chưa lường hết. Nếu có chủ trương đúng lúc, trúng nguyện vọng bức xúc của dân, ta sẽ giành được thắng lợi lớn. Đồng thời, nếu biết đập vào khâu yếu nhất của địch, đó là hạ tầng ấp - xã, ấp - xã là đối tượng trực tiếp chiến đấu tại đây của ta, tương quan ta tại ấp - xã hơn hẳn địch gấp trăm lần. Mặt khác, lòng dân đang sôi sục, khí thế đang hừng hực. Vậy khi thời cơ tới, ta tấn công tại chỗ yếu này, nhất định sẽ thắng.

Vai trò của đảng viên đã đến lúc “Đảng nuôi quân ngàn thuở, dụng nhất thì”, đến một tình thế hết sức chín muồi, có lý nào lại phân vân không dám lãnh đạo nhân dân nổi dậy…

Anh say sưa phát ra những tâm huyết, như người thuyền trưởng vững lái con tàu, có một niềm tin sắt đá sẽ về đến đích, trước ngày “N” giờ “G” ở 3 xã điểm.

Anh Hai Thủy đã chuẩn bị cho 3 mô hình giải phóng 3 xã điểm từ rất lâu khi anh được Tỉnh ủy phân công phụ trách cù lao Minh. Cụ thể:

Mô hình giải phóng xã Định Thủy:

Anh đặt ra: đột phá bằng mũi binh vận, chủ công khởi nghĩa. Một kế hoạch rất công phu, nhiều bước, cùng anh Một On (Lê Bình An) - Bí thư Đảng ủy xã Định Thủy lúc bấy giờ.

- Kế hoạch nắm cho được tên cảnh sát, chuyển hóa cho được thành cơ sở chủ yếu của ta.

- Kế hoạch chuyển hóa, nắm cho được tên phụ trách tài chính, vì tên này có uy thế trong Ban Tề xã.

- Kế hoạch trung lập hóa cho được tên an ninh quân đội quận tăng cường.

- Kế hoạch cài người của ta vào lực lượng thanh niên ưu tú của địch.

- Kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng lực lượng ngầm, luyện võ, bí quyết ôm vật tước vũ khí địch.

- Kế hoạch thành lập ngay một trung đội võ trang tuyên truyền, khi nổ ra khởi nghĩa Định Thủy.

Anh Hai châm bẩm ý đồ này, nằm trong 6 kế hoạch cụ thể như vậy.

Mô hình giải phóng xã Phước Hiệp:

Cách một năm trước, ta có cơ sở khá tốt. Sau đó, bọn an ninh nghi ngờ nên cho đổi cơ sở ta đi hết. Do không còn thời gian xây dựng lại, anh tính một kế hoạch giải phóng xã Phước Hiệp trong điều kiện trắng tay, không có cơ sở.

Anh nói với đồng chí Bí thư xã và anh Ba Cầu:

- Ta không có vũ khí, không có nội tuyến, nhưng ta có dân cốt cán, có gia đình binh sĩ, ta bắt mối được hết.

Anh kết thúc ngay thành nghị quyết phải làm và suy tính đưa ra các kế hoạch sau:

- Kế hoạch gút lại, điểm danh hết các gia đình binh sĩ có chồng, con, em, cháu, hiện đi lính tại công sở Phước Hiệp. Phân công cụ thể ai nắm ai, ai vận động nội dung gì, với ai.

- Kế hoạch nghi binh, nghi trang là Tiểu đoàn 502 về Phước Hiệp, tổ chức gói hàng trăm đòn bánh tét, gói cơm nhồi…

- Kế hoạch tấn công bằng thư, gởi thẳng cho tên đồn trưởng, nội dung nói rõ: Chúng tôi về đây cùng anh em binh sĩ giải phóng huyện - xã nhà. Chúng ta cùng thương lượng với nhau một cách êm đẹp trong tình người, tránh đổ máu. Chúng tôi đang chờ giờ gặp các anh! Ký tên - Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn 502 -  Lê Thiết Hùng.

Anh cố tạo cho được mô hình giải phóng xã Phước Hiệp, bằng bứt - rút, lấy mũi chính trị - binh vận là chủ yếu, đột phá là gia đình binh sĩ, có trấn áp vũ trang ở mức độ.

Mô hình giải phóng xã Bình Khánh:

Anh chọn một công thức: Lực lượng vũ trang trấn áp là chủ yếu, kết hợp chặt với việc vận động gia đình binh sĩ và lực lượng có vũ khí thô sơ tự tạo, kiên trì bao vây, áp đảo…

Ngày 12-1-1960, chị Ba Định (Nguyễn Thị Định) đến xã Bình Khánh gặp anh Hai Thủy để truyền đạt Nghị quyết 15 của Trung ương và kế hoạch nổi dậy khởi nghĩa. Cuộc họp tại ấp An Thạnh có 3 đồng chí cán bộ tỉnh tham dự, gồm: Ba Kiên, Ba Đào, Ba Cầu. Cuộc họp này đã thống nhất chọn 3 xã làm điểm nổi dậy Đồng Khởi là Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh và giao anh Hai Thủy trực tiếp chỉ đạo. Ngày nhất tề nổi dậy vẫn giữ ngày 17-1, như anh Tám Chữ đã bàn trước đó.

Việc chỉ đạo Đồng Khởi tại 3 xã điểm thực tiễn diễn ra hết sức gay go và phức tạp, nhưng cơ bản là làm đúng theo mô hình kịch bản anh Hai Thủy đã vạch ra và chuẩn bị từ trước.

Cuộc nổi dậy tại Định Thủy nổ ra từ 8 giờ sáng ngày 17-1, bắt đầu từ trận  “ôm hè, bắt hè” diệt tên Đội Tý đến đánh lấy gọn đồn Vàm Nước Trong và đánh đuổi bọn bảo an phản kích, đã giải phóng hoàn toàn xã Định Thủy trong ngày.

Được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang vừa xây dựng sau trận thắng ở Định Thủy, nhân dân xã Phước Hiệp đã nổi dậy mạnh mẽ, đến 2 giờ khuya ngày 18-1 bọn địch trong đồn Phước Hiệp bỏ chạy trốn. Xã Phước Hiệp hoàn toàn giải phóng.

Cùng với Phước Hiệp, sau khi diệt 2 tên công an “Ngô Quyền”, từ 9 giờ sáng ngày 17-1, được hai tiểu đội vũ trang từ Định Thủy đến chi viện, nhân dân xã Bình Khánh đã nhất tề nổi dậy giải phóng xã ngay trong đêm 17-1.

Sau khi giải phóng hoàn toàn 3 xã điểm, anh Hai Thủy mở cuộc họp đặc biệt, có Huyện ủy Mỏ Cày và các ủy viên Ban Tỉnh dự. Anh đặt ra các công việc phải làm ngay:

- Giữ thành quả.

- Phát huy thắng lợi.

- Xây dựng địa bàn đứng chân.

- Tiếp tục tấn công địch.

- Chủ động đối phó kẻ địch phản kích.

Anh cho triển khai khẩn cấp các việc chủ yếu:

1. Phát động bà con thay đổi địa hình, lập chướng ngại, rào đường thay ngõ; làm xã chiến đấu ngay, đào hầm chông, làm chông tre, cau, đinh, viết bảng “nguy hiểm” cắm theo vườn cùng khắp xã.

2. Lập Tòa án, gọi là Tòa án Nhân dân, giao cho lực lượng vũ trang chủ trì, mít-tinh đem xử các tên tề, tình báo có nợ máu. Cụ thể: Loại có nợ máu với nhân dân, xử tử hình; số chưa đến tội tử hình thì cảnh cáo, nhận tội trước dân, buộc rời khỏi địa bàn cư trú.

3. Bắt số địa chủ trước đó đã cấu kết với chính quyền địch, giựt đất của bà con được cách mạng cấp trong kháng chiến, phải thú tội trước dân và trả đất lại cho dân.

4. Tổ chức Đại hội gia đình binh sĩ công khai vào ban ngày, mời hết gia đình binh sĩ - sĩ quan có con em làm việc tại Thị xã, Mỹ Tho, Sài Gòn… về nghe cách mạng phổ biến chính sách. Khi gia đình họp xong, ta trao một bức thư của cách mạng gởi cho chồng, con, em họ.

5. Tổ chức ngay việc sản xuất vũ khí, rèn mã tấu, dao găm… Lập một tổ chuyên chế tạo súng ngựa trời.

 6. Tổ chức ngay quân y, mời đồng chí Nguyễn Hoàng Tuấn là quân y sĩ thời chống Pháp làm trưởng tổ, đồng chí Tám Hạnh và ông Tám Hoãnh làm phó tổ và lo thật chu đáo cho tổ Quân y này.

 7. Tổ chức ngay Ban Chỉ huy Xã Đội tại 3 xã điểm và lập ngay mỗi xã 1 tiểu đội có trang bị vũ khí. Thành lập ngay lực lượng tự vệ ở mỗi ấp của 3 xã, bố trí mạng lưới canh gác ngày đêm.

Nguyễn Xuân Kỷ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN