Nhóm nghị sĩ Anh cân nhắc đến thăm Đài Loan

02/08/2022 - 17:18

Chuyến thăm được cho là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Anh đối với hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Cờ của Đài Loan. Ảnh: AP

Cờ của Đài Loan. Ảnh: AP

Tờ Guardian đưa tin bất chấp sự phẫn nộ của Trung Quốc trước thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể đến Đài Loan, các nhà lập pháp Anh đang lên kế hoạch tổ chức một chuyến công du tương tự vào cuối năm nay.

Một nguồn tin tiết lộ với báo Guardian rằng phái đoàn nghị sĩ Anh có thể sẽ do ông Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh, hoặc người kế nhiệm ông, dẫn đầu. Chuyến đi ban đầu dự kiến diễn ra vào đầu năm nay, nhưng đã được lùi lại sang tháng 11 hoặc đầu tháng 12, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Giống như Washington, London luôn cam kết tuân thủ với chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức với Đài Loan.

Trong khi đó, văn phòng đại diện của Đài Bắc tại London nói với báo Guardian rằng họ hoan nghênh mọi cơ hội để tăng cường quan hệ với Anh, kể cả thông qua các chuyến thăm. Tuy nhiên, văn phòng này từ chối xác nhận bất kỳ chi tiết nào về chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Anh.  

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo rằng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, trong đó tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo Đài Loan, là lằn ranh đỏ trong quan hệ của Trung Quốc với các quốc gia khác. Bắc Kinh coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ không thể tách rời của đất nước.

Trước thông tin bà Nancy Pelosi có thể đến Đài Loan nhân chuyến công du châu Á đang diễn ra, Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn gần hòn đảo này. Quân đội Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Mặc dù danh sách các điểm dừng chân tại châu Á do văn phòng của bà Pelosi công bố không chính thức nhắc tới Đài Loan, nhưng nhiều nguồn tin ở Mỹ và Đài Bắc đã tuyên bố rằng quan chức cấp cao này sẽ đến Đài Loan trong ngày 2-8. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian tuần trước tuyên bố Washington sẽ phải "gánh chịu hậu quả" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan. 'Chúng tôi hoàn toàn phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Nếu thách thức lợi ích của Trung Quốc, Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả", người phát ngôn trên nói.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN