Nhộn nhịp làng nghề An Thạnh - Khánh Thạnh Tân

19/06/2011 - 16:52

Dòng sông Thom nước vừa nhửng lớn đã đông ken những chiếc ghe, xuồng chở đầy ắp dừa trái, vỏ dừa hướng về làng nghề sản xuất chỉ xơ dừa An Thạnh (Mỏ Cày Nam) - Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc). Từng nhóm người làm thuê cho các cơ sở đã có mặt và bắt tay vào việc một cách khẩn trương.

Lột vỏ dừa.  Ảnh: Tr.Q

 

Những năm gần đây, các cơ sở của làng nghề hoạt động nhộn nhịp, sôi động không khác chợ dừa. Những chiếc ghe máy xuôi ngược khắp địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long…, thông qua vệ tinh ở địa phương để thu gom trái dừa, vỏ dừa, chở về làng nghề. Anh Nguyễn Văn Châu, ở xã Tân Bình (Mỏ Cày Bắc) cùng nhóm bạn đến làng nghề làm thuê cho biết, không kể ngày hay đêm, cứ mỗi khi nước lớn là nhóm của anh có mặt để vác trái dừa, vỏ dừa từ ghe lên vựa và kết thúc khi nước bắt đầu ròng. Mỗi thiên vỏ dừa vác từ ghe lên bờ được nhận 25.000 đồng, kết thúc công việc, cả nhóm chia tiền đều cho nhau. Những hôm ghe cập bến nhiều vỏ dừa, mỗi người được 100.000 đồng, bình thường được khoảng 50.000 đồng.

 Nhóm lột vỏ dừa cũng làm việc cùng thời điểm. Nhiều năm gắn bó với công việc, đôi tay của người lột vỏ dừa nhanh nhẹn và thành thạo. Một thiên dừa (1.200 trái) lột xong được chủ cơ sở trả tiền công 120.000 đồng. Khi kết thúc công việc, họ cũng chia đều tiền công cho nhau. Nhóm cho vỏ dừa vào máy dập để lấy chỉ xơ dừa, phải làm việc vào ban đêm, bởi hầu hết các cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa đã chuyển từ dùng máy dầu để dập vỏ dừa sang dùng điện. Để giảm chi phí sản xuất, các cơ sở thường cho máy hoạt động vào giờ thấp điểm, khỏi phải trả tiền điện giá cao. Nhóm phơi chỉ xơ dừa làm việc ban ngày nhưng vào mùa mưa phải lệ thuộc thời tiết. 2-3 người cùng phơi chỉ xơ dừa, nắng tốt chỉ phơi khô trong ngày, mỗi thiên được nhận tiền công 180.000 đồng.

Theo chủ cơ sở Trần Thị Oanh, có hộ mua dừa trái về tách phần vỏ bán cho cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa, phần còn lại phân loại: dừa loại lớn chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh bán, dừa loại từ 800 gram trở lên bán cho các tàu, loại nhỏ hơn tách lấy cơm bán cho doanh nghiệp sản xuất cơm dừa nạo sấy, gáo dừa bán cho doanh nghiệp sản xuất than thiêu kết, nước dừa bán cho cơ sở sản xuất thạch dừa. Riêng cơ sở của chị Oanh chuyên sản xuất chỉ xơ dừa. Mỗi ngày chị Oanh thu mua từ 30 - 40 thiên vỏ dừa. Những tháng cây dừa treo trái, các cơ sở không cung cấp đủ vỏ dừa, chị phải thuê ghe đến các tỉnh thu mua. Vỏ dừa đưa vào máy dập lấy chỉ phơi khô ép thành kiện. Gần đây, chị bán chỉ xơ dừa cho người Trung Quốc. Buổi chiều, chỉ đã khô, được đem ép thành kiện. Chủ cơ sở gọi điện thoại thỏa thuận giá cả. Người thu mua đến trực tiếp nhìn chỉ và quyết định mua hay không. Trung bình 1-2 tuần, chị bán cho đối tác từ 70 - 100 tấn chỉ. Chị Oanh cho biết, cách đây 3 năm, cơ sở của chị đầu tư khoảng 300 triệu đồng kéo điện, mua 2 máy dập chỉ thay thế máy dầu, chi phí giảm 50%. Cơ sở của chị thuê 20 lao động làm việc thường xuyên, giá thuê lao động có tăng nhưng giá chỉ xơ dừa cũng tăng theo nên không ảnh hưởng đến lợi nhuận. Cũng theo chị Oanh, khoảng 2 năm trở lại đây có doanh nghiệp thu mua mụn dừa. Nếu như trước đây, vỏ dừa dập lấy chỉ, phần mụn nhiều quá, phải đổ xuống dòng sông Thom, nên đã xảy ra tình trạng ô nhiễm ngày một trầm trọng, nay thì khác, vỏ dừa dập lấy chỉ là có người đến mua mụn, giá 2.000 đồng/bao (loại bao đựng 1,5 giạ lúa).

Bà Lê Thị Phương Thúy - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thạnh Tân cho biết, trước đây làng nghề sản xuất chỉ xơ dừa Khánh Thạnh Tân có 70 cơ sở, nay giảm còn 35 cơ sở, nguyên nhân do khi chuyển sang sử dụng điện trong sản xuất, nhiều cơ sở đã chuyển đổi ngành nghề. Mỗi cơ sở sản xuất giải quyết việc làm từ 20 - 25 lao động tại xã và các xã lân cận. Chủ cơ sở sản xuất quan tâm mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thay đổi trang thiết bị chuyển sang dùng điện, năng suất sản lượng tăng, chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu cạnh tranh và xuất khẩu. Nhờ hoạt động ổn định, có lợi nhuận, nhiều cơ sở đã tích cực đóng góp kinh phí cho quỹ khuyến học và các công trình công cộng, góp phần cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN