Nhơn Thạnh - vùng ngoại ô yên bình

03/02/2010 - 09:16

Vào một ngày đầu năm 2010, tôi có dịp trở lại Nhơn Thạnh - một xã vùng ven của TP Bến Tre. Cảm nhận đầu tiên của tôi là Nhơn Thạnh đang  thay da đổi thịt, khoác lên mình một diện mạo mới. Trung tâm xã đang từng bước được xây dựng khang trang và bài bản theo qui hoạch của Thành phố. Tuy chưa hoàn thiện, nhưng nhìn ba ngôi trường: mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ  sở được xây liền kề nhau, không chỉ tôi mà  người dân nơi đây đều vững tin vào tương lai phát triển của Nhơn Thạnh.

Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh Lê Văn Em cho biết, vài năm trở lại đây, Nhơn Thạnh không chỉ đạt được những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội mà trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng vươn lên đạt nhiều thành tích nổi bật. Đầu tiên phải kể đến là liên tục từ năm 2005 đến nay, Nhơn Thạnh được trên công nhận là địa bàn không có tệ nạn mại dâm và ma túy, kế đến là nhiều năm liền được công nhận  là địa bàn an toàn về ANTT, không để xảy ra trọng án, không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết người. Thành tích đó là cả một quá trình nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân địa phương; trong đó không thể không nhắc đến vai trò tham mưu nòng cốt của lực lượng công an và các ban, ngành, đoàn thể của xã.

Theo Trưởng Công an xã Trần Văn Riêm, trong những năm qua, Công an xã đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và các đoàn thể ở xã xây dựng các kế hoạch liên tịch phòng chống tội phạm, tập trung tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân; đồng thời tham mưu cho Đảng ủy và UBND xã không ngừng củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống chính trị từ xã đến ấp, đặc biệt là bổ sung, thay đổi về mặt nhân sự ở các tổ chức nòng cốt như Hội đồng bảo vệ ANTT, các tổ NDTQ và đội dân phòng các ấp. Để cho đội ngũ cán bộ của các tổ chức hoạt động có chất lượng và hiệu quả, trong năm, Công an xã đã tham mưu chính quyền địa phương phối hợp với Công an và các cơ quan chức năng trên tỉnh và thành phố mở nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ nhằm trang bị những kiến thức cần thiết về công tác giữ gìn ANTT, công tác hòa giải. Nhờ đó, những vụ việc nhỏ phát sinh tại địa bàn dân cư phần lớn đều được bà con giải quyết ổn thỏa ngay từ ban đầu. Trong năm 2009, các tổ hòa giải ở các ấp đã tiếp nhận và hòa giải thành công 17 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân, góp phần ổn định tình hình ANTT và an ninh nông thôn, ngăn ngừa tội phạm phát sinh và không để xảy ra khiếu kiện vượt cấp. Lực lượng CA phối hợp với quân sự, Hội Cựu chiến binh và đoàn Thanh niên xã tiếp tục hoàn chỉnh mô hình “Liên kết tứ trụ” ở tất cả các ấp. Thông qua mô hình này, các thành viên đã tập trung vào công tác tuyên truyền giáo dục, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội. Sau đó, phân công từng thành viên tiếp tục quản lý, giáo dục, tạo điều kiện cho các đối tượng sửa chữa sai phạm, hàng tháng có tổ chức họp nhận xét quá trình sửa chữa của từng đối tượng. Cho đến nay, tất cả các đối tượng trên đã được công nhận tiến bộ, không có trường hợp nào tái phạm.

Ngoài ra, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương còn góp phần cùng với chính quyền và các ngành đoàn thể bài trừ các loại tệ nạn xã hội như: say sưa càn quấy, trộm cắp vặt, cờ bạc nhỏ lẻ…thông qua việc cung cấp thông tin cho Công an. Ông Riêm cho biết thêm, chỉ trong năm 2009, bằng nhiều hình thức, người dân đã cung cấp cho Công an xã hàng chục tin có liên quan đến ANTT, trong đó có 28 tin có giá trị, giúp cho Công an xã kịp thời chủ động trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Từ những kết quả trên, năm 2008 Nhơn Thạnh được Bộ Công an tặng Bằng khen và năm 2009, tiếp tục được Công an tỉnh đề nghị về Bộ tặng Bằng khen. Đó chính là tiền đề quan trọng góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhơn Thạnh thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đã đề ra. Về bài học kinh nghiệm, Chủ tịch UBND Lê Văn Em cho rằng Đảng ủy và UBND xã đã vận dụng sáng tạo các chủ trương, chỉ thị của trên về công tác giữ gìn ANTT vào tình hình và điều kiện thực tế của địa phương thông qua các kế hoạch công tác cụ thể cho từng thời điểm, có kiểm tra đôn đốc, sơ kết rút kinh nghiệm, nên đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng bộ, chính quyền, cả hệ thống chính trị và nhân dân. Có lẽ, đây cũng là bài học chung cho các địa phương khác trong việc phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong thời gian tới.

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN