Những biện pháp góp phần kiềm chế, kéo giảm tội phạm trong năm 2009

03/03/2009 - 08:59

Thực hiện Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ, những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai, tệ nạn XH ở địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, mức độ gia tăng của tội phạm nói chung được kiềm chế, một số loại tội phạm được kéo giảm.

Tuy nhiên, bên  cạnh những kết quả đạt được như đã nêu trên, hoạt động của bọn tội phạm về trật tự xã hội gần đây nổi lên tình hình các băng, nhóm tội phạm hoạt động liên tỉnh, liên huyện, có sự móc nối giữa đối tượng tại địa phương với đối tượng từ tỉnh khác đến, tình trạng thanh thiếu niên hư hỏng, lưu manh, côn đồ tụ tập thành băng nhóm, sử dụng dao, mã tấu để trả thù với nhau gây rối trật tự công cộng vẫn còn xảy ra. Tội phạm cướp giựt tài sản, trộm cắp tài sản xảy ra trên hầu hết các địa bàn trong tỉnh và chiếm trên 60% trong tổng số vụ phạm pháp hình sự, chỉ tính riêng tội phạm trộm cắp tài sản đã chiếm gần 50% số vụ phạm pháp hình sự. Mặc dù đang trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nhưng tháng 1-2009 ở địa bàn tỉnh ta vẫn xảy ra 6 vụ cướp giật tài sản và 35 vụ trộm cắp tài sản. Tình trạng sử dụng xe môtô cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông diễn ra công khai, táo bạo, một số băng trộm chuyên nghiệp hoạt động rất tinh vi; nổi lên là tình hình trộm xe môtô, cướp điện thoại, dây điện thắp sáng. Năm 2008 lực lượng công an đã triệt phá 22 nhóm, xử lý 73 đối tượng hoạt động chuyên nghiệp. Qua đấu tranh, chúng khai thực hiện 170 vụ trộm cắp, cướp và cướp giật tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Tình hình trên có nhiều nguyên nhân, song nguyên nhân chủ yếu là do chưa vận dụng và huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, tai tệ nạn XH trên từng địa bàn dân cư; việc phối kết hợp giữa các lực lượng trong công an, giữa lực lượng công an với các ngành, MTTQ, đoàn thể, quần chúng trong triển khai các đề án thực hiện Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm có mặt, có lĩnh vực chưa tốt, ý thức phòng chống tội phạm trong nhân dân chưa được nâng lên.

Do đó, để góp phần kiềm chế, kéo giảm tội phạm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, cần phát huy  sức mạnh tổng hợp của các hệ thống chính trị và toàn dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; đảm bảo trật tự ATXH. Trong đó, phải tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm; chống ma túy; chống buôn bán phụ nữ, trẻ em. Tăng cường và kết hợp chặt chẽ phòng ngừa XH và phòng ngừa nghiệp vụ, chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm có tổ chức, các băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; các đường dây mua, bán vận chuyển, tổ chức sử dụng ma túy, các tụ điểm phức tạp, ngăn chặn không để ma túy, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội thâm nhập vào học đường, không để hình thành tụ điểm ma túy hoạt động công khai, gây bức xúc trong nhân dân.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể các cấp nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội, nhất là công tác vận động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân trong phong trào quần chúng tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, tai, tệ nạn xã hội. Lực lượng công an các cấp phải phát huy  vai trò nòng cốt trong phòng, chống tội phạm và xử lý các vi phạm pháp luật khác. Thường xuyên thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về hình thức hoạt động mới của bọn tội phạm để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm.

Tăng cường các biện pháp quản lý hành chính Nhà nước về trật tự xã hội, nhất là công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện tốt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh tiêu cực trong các nhà hàng, vũ trường, quán bar, karaoké, nhà nghỉ, nhà trọ nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp ăn chơi thác loạn, góp phần xóa bỏ môi trường và điều kiện phát sinh tội phạm.           

Huy Phục

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN