Những cán bộ tư vấn nhiệt tình

28/08/2012 - 18:44

Phòng tư vấn Chăm sóc sức khỏe và bình đẳng giới (CSSK và BĐG) huyện Bình Đại được thành lập từ tháng 3-2008. Đây là địa điểm được tỉnh chọn triển khai Dự án UNFPA chu kỳ 7, dành cho địa bàn huyện và 6 xã lân cận.

Nhân viên của Phòng chỉ có ba người: ông Nguyễn Văn Nuôi, bà Phạm Thị Bạch Ngọc và bà Nguyễn Thị Thu Thủy. Khi đi vào hoạt động, do nhân viên thiếu, trình độ nghiệp vụ còn nhiều hạn chế nên gặp không ít khó khăn trong việc tư vấn, tham gia hòa giải khi có vụ việc xảy ra... Sau đó, qua nhiều đợt tập huấn kiến thức, nắm được tâm tư của nạn nhân bị bạo hành, đội ngũ nhân viên của phòng dần lấy được uy tín với cộng đồng, đặc biệt với khách hàng bị bạo lực gia đình.

Kết thúc Dự án (tháng 10-2011), Phòng đã tiếp và tư vấn cho 332 khách hàng, với 460 lượt. Trong đó, chủ yếu là nữ giới bị bạo hành (294 trường hợp), nam bị bạo lực (6 trường hợp). Một số trường hợp được cán bộ Phòng và cộng tác viên tham gia tư vấn, giúp đỡ, hòa giải thành, đã hàn gắn nhiều gia đình. Đơn cử, trường hợp chị Trần Thị Thúy Loan - cán bộ tư vấn xã Thới Thuận tham gia hòa giải thành công một vụ hai vợ chồng chuẩn bị ly hôn. Anh H - xã Bình Thới, có con trai làm thợ điện, có việc làm nhưng vẫn xin tiền cha, mẹ. Không cho tiền, thì con bạo hành. Nhưng nhờ cán bộ tư vấn, con của họ đã có thái độ hòa nhã với cha mẹ. Chị Th (xã Bình Thới) đã 7 lần xin ly hôn với anh H nhưng không được, cán bộ tư vấn đến tìm hiểu, giải thích. Cuối cùng anh H chấp nhận ly hôn. Chị Y ở Bình Thới, bị chồng bạo lực suốt 20 năm, xin ly hôn 2 lần, phải bỏ nhà trốn đi. Cán bộ tư vấn đã hòa giải, Phòng đã chuyển trường hợp của chị Y nhờ chính quyền hai xã Phú Long và Bình Thới can thiệp, giúp đỡ. Chị Y được ly hôn…

Ngoài ra, công tác khám sàng lọc nạn nhân bị bạo hành cũng được Bệnh viện huyện quan tâm. Trong kỳ, Bệnh viện đã khám sàng lọc gần 50.000 trường hợp. Chị Phạm Thị Bạch Ngọc cho biết thêm: Mặc dù Dự án đã kết thúc từ tháng 10-2011, nhưng công tác tư vấn, hỗ trợ pháp lý, tham gia hòa giải ở cơ sở vẫn được cán bộ phòng tham gia nhiệt tình cho đến hôm nay.

Hồ Danh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN